Home

บัวลอย แก้ว

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานขนมไทย คงจะรู้จักอาหารที่มีชื่อเรียกว่า “บัวลอย” กันใช่ไหม รู้หรือไม่ว่า ขนมประเภทนี้มีหลากหลายรูปแบบ ที่ถึงแม้ว่าจะมีรูปร่างคล้ายคลึงกัน แต่ความอร่อยและเนื้อสัมผัสของแต่ละอย่าง ก็เรียกได้ว่าต่างกันมากเลยทีเดียว เมนู บัวลอย แก้ว เป็นขนมที่อาจจะหารับประทานได้ค่อนข้างยากในยุคสมัยนี้ ซึ่งความอร่อยเด็ดของขนมชนิดนี้ อยู่ที่ส่วนผสมในตัวแป้งของขนม นอกจากนี้แล้ว หากผสมสีสันเข้าไป ก็จะทำให้เนื้อขนมใส ๆ นี้ดูสวยงาม น่ารับประทานขึ้นด้วย หากได้ชิม รับรองต้องติดใจ

แนะนำการทำ บัวลอย แก้ว ขนมหวานทำง่าย ที่น่าลอง

บัวลอย แก้ว

รู้จักกับขนมชนิดนี้ไปเรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าเป็น ขนมไทย โบราณ ที่น่ารับประทาน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นเมนูที่คนรักขนมหรือคนที่ชื่นชอบบัวลอย ควรจะลองนำไปทำรับประทานเองอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งเมนูนี้มือใหม่หรือคนที่ไม่ถนัดทำของหวาน ไม่ต้องกังวลไปเลย เพราะไม่ได้เป็นเมนูที่ทำยากจนเกินไป ถ้าพร้อมที่จะทำ บัวลอยแก้ว เราได้รวบรวมสูตร ขนม ไทย ง่ายๆ ที่มีขั้นตอนน้อยมาไว้ในบทความนี้แล้ว รับรองว่าจะได้รับประทานขนมที่รสเด็ด เอร็ดอร่อย อย่างแน่นอน

เมนูบัวลอย แก้ว ขนมไทย มาพร้อมกับความอร่อย ที่แตกต่าง

โดยปกติแล้วอย่างที่ทราบกันว่า บัวลอยนั้นมีสูตรที่ค่อนข้างหลากหลาย เพราะคนไทยนำมาดัดแปลงให้เข้ากับความชอบ หรือเพิ่มเติมส่วนผสมอื่น ให้อร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งขนม บัวลอย แก้ว เอง ก็มีรูปแบบที่หลากหลาย เช่น บัวลอยแก้ว สามสี บัวลอยแก้วทรงเครื่อง เป็นต้น ซึ่งหากเปรียบเทียบกับขนมบัวลอยทั่วไปแล้ว ความต่างก็คือเนื้อสัมผัสของขนม โดยบัวลอยทั่วไปมักจะมีเนื้อที่เหนียวนุ่ม ส่วนเมนูนี้ตัวเนื้อขนมจะใสและมีความกรุบกรอบ หากชอบ ขนม โบราณ เมนูนี้ ก็มาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม แล้วเริ่มลงมือทำกันได้เลย

วัตถุดิบสำหรับการทำ บัวลอยแก้วรวมมิตร

บัวลอย แก้ว
 1. แป้งมัน 1 กิโลกรัม 
 2. น้ำอุ่น ½ ถ้วยตวง
 3. เกลือ 1 ช้อนชา 
 4. เผือก 1 ขีด
 5. ข้าวโพด 1 ฝัก
 6. ลูกเดือย ½ ขีด
 7. น้ำ 600 มิลลิลิตร
 8. น้ำตาลทราย 13 ช้อนโต๊ะ 
 9. กะทิ 250 มิลลิลิตร
 10. แป้งข้าวเจ้า 2 ½ ช้อนโต๊ะ
 11. ใบเตย

วิธีการทำขนมบัวลอย

บัวลอย แก้ว
 1. สูตร ขนม ไทย ขั้นตอนแรกให้ผสมแป้งบัวลอย โดยใช้แป้งมัน เกลือ และค่อย ๆ เติมน้ำอุ่นทีละนิด นวดให้เนื้อขนมได้ที่ แบ่งแป้งนำมาปั้นเป็นลูก อาจคลุกแป้งเพื่อไม่ให้ติดกัน จากนั้นนำลงไปต้มในน้ำเดือด
 2. ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำและน้ำตาลทราย เมื่อละลายแล้ว ใส่เครื่องทั้งหมด ลูกเดือย เผือก และข้าวโพด ตามด้วยใบเตย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม และน่ารับประทาน 
 3. เมื่อเดือดแล้ว จากนั้นให้ทำการผสมแป้งมันและน้ำให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่ลงในหม้อ ระหว่างนั้นให้คนส่วนผสมไปด้วย
 4. นำกะทิมาตั้งไฟ นำแป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำแล้ว มาใส่ลงในหม้อ ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือ จากนั้นคนให้พอเข้ากัน แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา
 5. จัดเสิร์ฟโดยการตักเอาเครื่องทั้งหมดที่ปรุงแล้วจัดใส่จาน แล้วราดหน้าด้วยกะทิ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

วัตถุดิบสำหรับการทำ บัวลอยแก้วกรอบ

บัวลอย แก้ว
 1. มันแกว 500 กรัม 
 2. น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร (อบควันเทียนเพิ่มกลิ่นหอมได้)
 3. แป้งมัน 150 กรัม 
 4. น้ำตาลทราย 200 กรัม 
 5. เกลือป่น ½ ช้อนชา
 6. ใบเตย 1 ใบ
 7. ดอกอัญชัน 25 ดอก (เพิ่มสีสัน)

วิธี ทำ บัวลอย แก้ว กรอบ 

บัวลอย แก้ว
 1. ล้างมันแกวแล้วน้ำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำดอกอัญชัน ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงหรือค้างคืนก็ได้ 
 2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด น้ำตาลทราย และใบเตยลงไป รอให้น้ำเชื่อมเดือดและมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย เมื่อได้ที่แล้วปิดไฟ 
 3. ตักมันแกวที่เตรียมไว้แล้ว มาคลุกเคล้ากับแป้งมันให้ทั่วกันดี จากนั้นนำใส่ตะแกรง เคาะเศษแป้งให้หลุด ออก นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก
 4. ตั้งหม้อ ใส่กะทิและเกลือ รอให้พอเดือด จากนั้นนำบัวลอยที่ต้มสุกแล้ว มาใส่ลงในน้ำกะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เรียบร้อย แล้วปิดเตา ยกลงได้ทันที 
 5. จัดเสิร์ฟด้วยการตักบัวลอยพร้อมกับน้ำกะทิที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว เพิ่มความหวานด้วยน้ำเชื่อมตามชอบ เท่านี้ก็ได้ ขนมไทย ทำเอง ที่แสนเอร็ดอร่อยแล้ว

ทำ บัวลอย แก้ว ยังไง ให้กลมกล่อม หอมหวานลงตัว

บัวลอย แก้ว

ทราบสูตรและอัตราส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถลองนำเมนู ขนม หวาน ไทย น่าทานแบบนี้ ไปทำรับประทานกันตามความต้องการได้เลย แต่หากยังไม่มั่นใจที่จะทำ เราก็มีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันด้วย โดยควรปรุงน้ำกะทิให้ได้รสที่พอดี รวมถึงกะปริมาณน้ำตาลทรายและน้ำสะอาดให้พอดีเช่นกัน ชิมก่อนที่จะปรุงรสเพิ่ม เพื่อให้บัวลอย แก้วมีรสหวานกำลังพอดีนั่นเอง

บัวลอยแก้ว เพิ่มความอร่อยได้ เคี้ยวเพลิน อร่อยเกินห้ามใจ

บัวลอย แก้ว

หลังจากทำรู้สูตรขนมไทยอย่างบัวลอยแก้วในแบบฉบับดั้งเดิม ตามสูตรเด็ดไปแล้ว คุณเองก็สามารถเพิ่มเติมส่วนประกอบอื่น ๆ ได้ตามใจชอบเช่นเดียวกัน ปรุงให้มีรสอร่อย เพิ่มเนื้อสัมผัสได้ตามที่ต้องการ อาจจะเพิ่มเนื้อผลไม้ลงไป อย่างขนุน ข้าวโพด เผือก เป็นต้น ให้รสอร่อย เคี้ยวเพลินก็ได้ จะเลือกใส่กะทิอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอมอบอวลก็ย่อมได้เช่นกัน เพียงเท่านี้ก็ได้ ขนม ไทย ทำ ง่าย อีกเมนู ที่ไม่ลอง ไม่ได้แล้วนะ

อ่านบทความอื่นๆ: