Home

ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา

เมื่อพูดถึงหนึ่งในเมนูยอดนิยมในร้านภัตตาคาร เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะนึกถึงเมนูปลากระพงทอดอย่างไม่ต้องสงสัยเลย เพราะเป็นเมนูที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์จากโอเมก้า3 แบบเน้น ๆ แถมรสชาติของเนื้อปลาก็มีความกรอบนอกนุ่มใน เมื่อนำมาผสมผสานเข้ากับน้ำปลารสชาติกลมกล่อมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รสชาติของ ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา มีความอร่อยครบรสแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยล่ะ ว่าแต่ว่าการจะทำเมนูนี้ให้อร่อยเด็ดเหมือนภัตตาคารได้นั้นจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง ตามเรามาดูกันเลย

ชวนเข้าครัวมาทำ ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา เมนูระดับภัตตาคาร

ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา

สำหรับใครที่เคยทานเมนู ปลา กะพง ทอด น้ำปลา จากร้านภัตตาคารมาแล้ว และอยากจะลองทำเมนูนี้ทำทานที่บ้านกันดูสักครั้ง แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้สูตรไหนในการเพิ่มรสชาติให้กับเมนูนี้ให้หอมอร่อยเหมือนกับภัตตาคารกันดี ในวันนี้เราก็ได้ทำการรวบรวมสูตรลับแสนอร่อยของเมนู ปลากระพงทอดน้ำปลา มาแบ่งปันทุกคนกัน หากใครอยากจะตามไปเก็บสูตรกันแล้ว งั้นอย่ารอช้า ตามเข้าครัวไปดูกันเลยดีกว่า

วิธีเลือกปลากะพงให้สดใหม่ดูน่าทาน

ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา

ขั้นตอนแรกในการเลือกปลากะพงมาทำเมนู ปลากะพงทอด นั้นให้ดูจากผิวของปลาเป็นหลัก หากปลามีผิวใส เหงือกสีแดง ตาใส และมีหนังไม่ขุ่นมัว รวมถึงมีกลิ่นไม่เหม็นเน่าหรือเหม็นดินก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้ แต่หากกดเนื้อปลาลงไปแล้วมีรอยบุ๋มหรือมีรอยช้ำอยู่ตามลำตัวของปลา หรือตาปลาดูขุ่นหมองและมีเหงือกสีซีดจนเกินไป แนะนำว่าไม่ควรนำมาใช้ประกอบอาหารเพราะอาจจะทำให้รสชาติในการทาน ปลากระพง ทอดน้ำปลา ลดลงได้

ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา

วัตถุดิบสำหรับการทำปลากะพงทอดน้ำปลา  

 1. ปลากะพง 1 ตัว
 2. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
 4. หอมแดงซอย 5 ลูก
 5. มะม่วงน้ำดอกไม้ 1 ลูก
 6. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
 8. ผักชี 2 ก้าน

วิธีการทำ ปลา กระ พง ทอด

ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา
 • ในขั้นตอนแรกในการทำ สูตรอาหารไทย ง่าย ๆ ให้เริ่มจากการนำปลากะพงมาล้างทำความสะอาดน้ำให้เรียบร้อย จากนั้นนำปลากะพงมาตั้งไว้บนเขียง แล้วทำการแล่เนื้อปลาโดยให้มีดชิดกับก้างปลามากที่สุด จากนั้นเริ่มทำการแล่เนื้อปลาออกให้เห็นเนื้อทั้งสองฝั่ง
 • เมื่อแล่เนื้อปลาเสร็จแล้ว จากนั้นให้ตั้งกระทะด้วยการใช้ไฟกลางแล้วเติมน้ำมันพืชลงไปและรอจนกว่ากระทะจะเดือดได้ที่ จากนั้นนำปลากะพงใส่ลงไปในกระทะแล้วทอดจนกว่าเนื้อปลาจะมีสีเหลืองกรอบ 
 • เมื่อเนื้อปลาเริ่มมีสีเหลืองกรอบได้ที่แล้ว ให้ทำการพลิกปลาไปอีกฝั่งหนึ่งแล้วทอดจนกว่าเนื้อปลาจะมีสีเหลืองกรอบดูน่ารับประทาน จากนั้นตักเนื้อปลากะพงขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันและพักทิ้งไว้ในจานได้เลย
ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา
 • วิธีการทำน้ำปลาสำหรับราดปลากะพงให้ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน จากนั้นใส่น้ำมันปลาและน้ำตาลมะพร้าวลงไปในกระทะแล้วรอจนกว่าน้ำจะเดือด เมื่อส่วนผสมละลายเข้ากันแล้วให้ตักขึ้นมาราดที่ ปลาทอด ได้เลย
 • ต่อมาให้ทำน้ำยำสำหรับราดปลากะพง โดยเริ่มจากการเทน้ำปลาและน้ำตาลทรายขาวที่เตรียมไว้ลงไปละลายในกระทะ จากนั้นตักน้ำยำขึ้นมาพักไว้ในถ้วย นำมะม่วงน้ำดอกไม้มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
 • จากนั้นแล้วใส่ลงไปในถ้วยน้ำยำ และใส่หอยแดงซอย พริกจินดา ผักชี และถั่วลิงสงคั่วตามลงไปแล้วทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกหนึ่งครั้ง จัดเสิร์ฟ เมนูปลาทอด เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานอย่างเอร็ดอร่อยได้เลย

เทคนิคการทำเมนูปลา กระ พง ทอด น้ำปลา ไม่ให้ติดกระทะ

ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา

มีใครเคยเป็นกันไหมเวลาทอดปลาลงในน้ำมันเดือดจัด ๆ แล้วนอกจากเราจะต้องโดนน้ำมันกระเด็นใส่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหากวนใจไม่น้อยเลยนั่นก็คือเนื้อปลาติดกระทะ ซึ่งเทคนิคการทำให้เนื้อปลากะพง เมนูอาหารไทย ไม่ติดกระทะนั้น ขั้นแรกให้ตัดหัวปลากะพงออกแล้วใส่น้ำส้มสายชูและเกลือลงไป จากนั้นให้ขัดล้างตัวปลาเพื่อล้างทำความสะอาดกลิ่นคาวและเมือกที่อยู่รอบลำตัวออกให้หมด หลังจากที่ล้างเสร็จแล้วให้นำปลามาเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าขาวบางให้แห้ง แล้วโรยเกลือรอบตัวปลาทั้งสองด้านอีกรอบ จากนั้นก็พร้อมทำเมนูปลา กระ พง ทอด น้ำปลาได้เลย

เคล็ดลับความอร่อยของปลากระพงทอด น้ำปลา อร่อยครบรสได้ในจานเดียว

ปลา กระ พง ทอด น้ำปลา

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้กันแล้ว ทุกคนคงก็น่าจะเก็บสูตรการทำเมนู อาหารไทยง่ายๆ อย่างเมนูปลาทอดน้ำปลากันไปได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว แต่การจะทำให้อร่อยได้นั้น นอกจากเราจะต้องคำนึงถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือการเลือกเนื้อปลาให้มีความสดใหม่และปราศจากกลิ่นคาว ซึ่งถ้าใครสามารถเลือกสรรวัตถุดิบได้ดี รับรองเลยว่าเมนูปลา กระ พง ทอด น้ำปลาธรรมดา ๆ ของคุณอาจจะกลายเป็นเมนูอาหารระดับภัตตาคารเลยก็ได้ อร่อยครบรสจบในจานเดียวแน่นอน 

อ่านบทความอื่นๆ: