Home

สูตร ขนม กล้วย

ถ้าพูดถึงขนมชื่อดังของไทย ที่มีส่วนผสมของกล้วย มีกลิ่นหอม มักมีมะพร้าวขูดโรยหน้า ทุกคนก็คงร้องอ๋อกันทันที นั่นก็คือขนมกล้วยนั่นเอง เพราะขนมหวานชนิดนี้อาจจะเป็นเมนูโปรดของหลายคนเลยก็ว่าได้ เป็นขนมที่สืบทอดมาจากหลากหลายยุคหลายสมัย จนมีให้เห็น มีให้รับประทานจนถึงทุกวันนี้ หากคุณชื่นชอบการรับประทานกล้วย บอกเลยว่าต้องลองทำรับประทานดูด้วยตนเอง ซึ่ง สูตร ขนม กล้วย ที่เรานำมาแย่งปันในวันนี้ เป็นสูตรที่มีขั้นตอนง่าย ใช้เวลาทำไม่นาน แต่รสชาติกลมกล่อม หอมหวานติดใจทีเดียว 

ชวนมารู้จักกับ สูตร ขนม กล้วย พร้อมที่มาขนมไทย แสนอร่อย

สูตร ขนม กล้วย

ก่อนที่จะไปเริ่มทำ ขนม กล้วย กัน เราต้องมารู้ถึงที่มาที่ไปของเจ้าขนมชนิดนี้กันสักหน่อย เพื่อให้ทราบว่ากำเนิดมาได้อย่างไร ซึ่งเมนูนี้เกิดจากการที่ในบ้านหรือในครัวเรือนนั้นมีกล้วยอยู่จำนวนมาก แต่เมื่อสุกแล้วนำมารับประทานไม่ทัน หรือรับประทานได้ไม่หมด จึงเริ่มนำกล้วยที่เหลือเหล่านั้น มาใช้เป็นส่วนผสมหลักของขนม โดยกล้วยที่ใช้จะต้องเป็นกล้วยที่สุกอยู่ในระดับกำลังพอดี ไม่สุกจนงอมมากไป เรียกได้ว่าเป็น สูตร ขนมกล้วย เป็น สูตร ขนม ไทย ที่เกิดจากการแปรรูป เพื่อถนอมอาหารไว้รับประทานได้ยาวนาน

สูตรขนมกล้วย และเคล็ดลับเสริมรสชาติ ที่ไม่ควรพลาด

สูตร ขนม กล้วย

สำหรับคนที่อยากจะทำ ขนม โบราณ อย่างเมนูนี้ให้ได้รสชาติดี เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ เพื่อเพิ่มเติมความอร่อยให้กับขนม อย่างแรกเลยคือการเลือกใช้กล้วย ควรเลือกใช้กล้วยน้ำว้า โดยเลือกกล้วยที่ไม่สุกจนเกินไป เนื้อกล้วยจะได้ไม่เละ นอกจากนี้หากต้องการเพิ่มความอร่อย ขนมกล้วยทำเอง ควรใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย จะขูดฝอยโรยหน้า หรือหั่นลงไปผสมกับเนื้อขนมด้วย จะช่วยให้มีกลิ่นหอม ชวนให้ลิ้มลอง ได้เทคนิคในการทำขนมแบบนี้แล้ว ก็มาดูสูตร ขนม กล้วยเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าครัวกันเลย 

วัตถุดิบสำหรับการทำ ขนมไทย โบราณ

สูตร ขนม กล้วย
 1. กล้วยน้ำว้า 10 ลูก 
 2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
 3. แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
 4. น้ำตาลทราย 1 ¼ ถ้วยตวง
 5. เกลือป่น ½ ช้อนชา
 6. หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
 7. มะพร้าวขูด ตามชอบ

* ควรเตรียมกระทงใบตองหรือภาชนะสำหรับใส่ขนมก่อนนำไปนึ่งด้วย

วิธี ทำ ขนม กล้วย 

สูตร ขนม กล้วย
 1. เริ่มจากการปลอกเปลือกกล้วยออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วบดกล้วยน้ำว้าทั้งหมดที่เตรียมไว้ให้ละเอียดดี จนเป็นเนื้อเดียวกัน 
 2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน น้ำตาล เกลือป่น กะทิ แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และกล้วยน้ำว้า ผสมคลุกเคล้าให้ทั่ว แนะนำให้ใช้เวลานวดประมาณ 5 นาที เพื่อเพิ่มความนุ่มของแป้ง
 3. ก็จะได้เนื้อขนมพร้อมสำหรับการทำเมนูนี้แล้ว เตรียมกระทงใบตองหรือภาชนะเพื่อใช้สำหรับใส่ขนม ตักเนื้อขนมใส่ลงไปให้เต็มกระทง 
 4. นำเนื้อมะพร้าวที่ขูดเตรียมไว้แล้วมาโรยลงบนหน้าขนม จะเลือกนำมะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกมาใช้ก็ได้
 5. ตั้งหม้อนึ่ง รอสักพักให้น้ำเดือด จากนั้นให้นำขนมที่ตักใส่กระทงไว้แล้ว มาเรียงเพื่อนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เท่านี้ก็ได้ ขนมไทย น่าทานแล้ว

วัตถุดิบสำหรับการทำ ขนมกล้วย โรยงา เพื่อคนรักสุขภาพ

สูตร ขนม กล้วย
 1. กล้วยหอม 1 ลูก
 2. กล้วยน้ำว้า 3 ลูก 
 3. มะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย 
 4. งา จะเลือกใช้ชนิดใดก็ได้ ตามชอบ เช่น งาขี้ม่อน งาขาว งาดำ

วิธีการทำ ขนม หวาน ไทย ในแบบฉบับคลีน

สูตร ขนม กล้วย
 1. บดกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้าด้วยส้อมให้เข้ากัน จนได้เนื้อที่เนียนละเอียด ได้ความหวานพอดี โดยไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มเลย
 2. ใส่งาลงไปในเนื้อขนมได้ตามชอบ จะเลือกใช้งาชนิดใดก็ได้ เช่น งาขี้ม่อน ซึ่งเป็นงาประเภทที่นิยมมากในหมู่คนรักสุขภาพ
 3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงในขนม เพื่อเพิ่มรสสัมผัสให้น่าทานมากยิ่งขึ้น คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ นำเข้าเตาอบหรือไมโครเวฟ ก็จะได้ ขนม ไทย ง่ายๆ ไว้รับประทานแบบไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้นแล้ว

ลองทำตาม สูตร ขนม กล้วย อร่อยง่าย ด้วยไมโครเวฟ

สูตร ขนม กล้วย

หลังจากที่คุณได้ทราบวิธีการทำขนมกล้วยกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสูตรที่อยู่ในรูปแบบของขนมแบบดั้งเดิม และสูตรที่ถูกนำมาประยุกต์ให้เหมาะสำหรับคนในยุคสมัยใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น สามารถเลือกทำได้ตามที่ต้องการหรือแบบที่ถนัดเลย ถือเป็นอีกเมนู ขนม ไทย ทำ ง่าย ที่เราอยากจะแนะนำเลยทีเดียว จะเห็นได้ถึงความแตกต่าง ว่าเมนูแบบดั้งเดิมใช้วิธีการนึ่ง ส่วนอีก สูตรขนมกล้วย จะใช้ไมโครเวฟหรือเตาอบ ข้อดีคือ สะดวกสบาย รวดเร็ว แต่มีข้อเสียคือจะแห้งกว่าเล็กน้อย ควรกะความแรงไฟและเวลาที่จะใช้อบให้พอดีด้วย

สูตรขนมกล้วย ขนมไทยที่แสดงให้เห็น ถึงภูมิปัญญาของคนไทย 

สูตร ขนม กล้วย

เมนูนี้ถือว่าเป็นขนมที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยทีเดียว แสดงให้เห็นถึงความคิดของคนไทย รวมถึงภูมิปัญญาในการถนอมอาหารให้น่ารับประทาน โดยใช้วัตถุดิบจากของที่เหลืออยู่ในครัวให้เป็นประโยชน์ แถมยังมีรสชาติดี เนื้อเหนียวนุ่ม จะทานเมื่อไหร่ก็ติดใจไม่รู้ลืม ถ้าอยากลองรับประทาน ก็สามารถนำสูตรขนมกล้วย ไปหัดทำหรือจะดัดแปลงตามความชอบได้เลย รับรองว่าจะมี ขนมไทย ทำเอง ที่เด็ดไม่แพ้ใครทีเดียว บอกเลยว่าไม่ลองไม่ได้แล้วนะ

อ่านบทความอื่นๆ: