Home

ซุปหน่อไม้

ซุปหน่อไม้ ถือเป็นอีกเมนูอาหารลาวรสเด็ดที่นอกจากเป็นที่นิยมของชาวลาวแล้ว ยังจัดว่าเป็นเมนูอาหารพื้นถิ่นของชาวไทยภาคเหนือและอีสานอีกด้วย นั่นก็เนื่องด้วยวัฒนธรรมการกินของคนไทย คนลาวนั้น ค่อนข้างที่จะใกล้เคียงกันนั่นเอง แถมวัตถุดิบรสอร่อยอย่างหน่อไม้ก็เติบโตได้ดีในแถบนี้อีกด้วย และใครที่ติดใจในรสชาติแซบ ๆ ของซุปหน่อไม้นัว ๆ สไตล์อาหารลาวอยู่และอยากลองลงครัวทำอาหารสุดแซบชนิดนี้ดูบ้าง วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาแจกที่รับรองเลยว่านอกจากรสอร่อยติดลิ้นของซุปหน่อไม้แซบ ๆ แล้ว ร่างกายยังได้คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ อีกด้วย 

สูตรแซบนัว ซุปหน่อไม้ อาหารลาวแซบซี้ดสะใจ ที่ใครก็ทำได้

ซุปหน่อไม้

สำหรับสูตร ซุปหน่อไม้ใบย่างนาง อาหารลาวรสเด็ดสะระตี่นี้ ต้องบอกก่อนว่าจะให้ทำอาหารอร่อยควรลงครัวช่วงฤดูฝน เพราะเป็นช่วงที่หน่อไม้เริ่มแทงหน่ออ่อนออกมาให้เราได้เก็บทานกันได้อย่างเต็มอิ่ม และรสชาติของหน่อไม้ในฤดูนี้ก็จัดว่าหวานอร่อยและสดมากกว่าหน่อไม้อัดปี๊บที่วางขายกันตามท้องตลาดอีกด้วย ว่าแล้วเราลงครัวไปเตรียมวัตถุดิบและปรุงอาหารกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบและส่วนผสม ของซุปหน่อไม้ใบย่านาง 

ซุปหน่อไม้
 1. หน่อไม้รวกต้มสุก 
 2. ข้าวคั่ว 
 3. หอมแดงซอย
 4. ใบสะระแหน่
 5. น้ำปลาร้าต้มสุก
 6. น้ำใบย่านาง
 7. ต้นหอมซอย
 8. ผักชีซอย
 9. พริกป่น
 10. น้ำปลา
 11. น้ำมะนาว

ขั้นตอนและวิธีทำ ซุปหน่อไม้ใบย่านาง

ซุปหน่อไม้
 1. นำหน่อไม้ต้มมาปอกเปลือกแข็งออกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาขูดเป็นเส้นยาวตามแนวยาวของหน่อไม้ (ขั้นตอนนี้จะใช้ซ้อมหรือไม้จิ้มฟันเป็นอุปกรณ์ช่วยในการขูดก็ได้ตามถนัดมือ) เสร็จแล้วพักไว้
 2. นำหน่อไม้ที่ขูดเสร็จแล้วใส่หม้อ ตามด้วยน้ำใบย่างนาง แล้วนำไปตั้งไฟแรงต้มไว้ 2 นาที เพื่อให้น้ำใบย่านางซึมเข้าสู่หน่อไม้ช่วยเพิ่มรสชาติให้หน่อไม้หวานอร่อยยิ่งขึ้น ยกลงเตาพักไว้ให้เย็นสักครู่
 3. เติมพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า และข้าวคั่ว ลงไปคลุกให้เข้ากัน เพิ่มใบสะระแหน่ ผักชีซอย และหอมแดงซอยเข้าไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ 
 4. ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่ว อีกรอบ เท่านี้ก็เรียบร้อยจัดเสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ ได้เลย
ซุปหน่อไม้

แค่ไม่กี่ขั้นตอนง่าย ๆ เราก็ได้อาหารอร่อยอย่าง ซุปหน่อไม้ใบย่านาง รสแซบที่มาพร้อมกับคุณค่าทางอาหารที่ดีต่อสุขภาพจัดวางบนโต๊ะอาหารเรียบร้อย และที่แน่ ๆ ก็คือเป็นเมนูอาหารที่เราสามารถกำหนดรสชาติเองได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นความสนุกของการเข้าครัวปรุงอาหารทานเองอีกด้วย

เคล็ดความอร่อยของ ซุปหน่อไม้่

ซุปหน่อไม้

สำหรับน้ำใบย่านางนั้นหากหาซื้อไม่ได้ เราสามารถทำเองได้ด้วยการนำใบย่านางสักกำมือหนึ่งมาขยำหรือปั่นกับน้ำแล้วกรอกเอาแค่น้ำใบย่านางไว้ โดยกากใบย่างนางอย่าเพิ่งทิ้งไปให้เสียของ นำไปต้มกับหน่อไม้สดทิ้งไว้ให้หน่อไม้สุก จะได้หน่อไม้ที่รสชาติหวานอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย

คุณค่าทางโภชนาการที่ ซุปหน่อไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ซุปหน่อไม้

ซุปหน่อไม้ใบย่านางจะอร่อยต้องทานคู่กับเครื่องเคียงผักสดอย่าง ใบขิงอ่อน ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักแผว หรือผักอื่น ๆ ได้ตามชอบ ซึ่งพืชพื้นบ้านเหล่านี้นอกจากจะอร่อยเหมาะกับการนำมาแกล้มอาหารลาวรสเด็ดชนิดนี้แล้ว ยังมาพร้อมคุณค่าที่ดีต่อสุขภาพคนทานอีกด้วย และไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ดี ๆ จากสมุนไพรหรือคุณค่าทางอาหารที่มีในตัวซุปหน่อไม้ ทั้งสองส่วนต่างให้ฤทธิ์เสริมกันและมันสามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกายได้ดีเลยทีเดียว แถมน้ำใบย่านางยังมีสรรพคุณเด็ด ๆ ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย และช่วยต้านพิษกรดยูริกที่มีในหน่อไม้ได้ดี ทำให้เราสามารถทานหน่อไม้ได้อย่างสบายใจมากขึ้นนั่นเอง

สรุป 

ซุปหน่อไม้

ซุปหน่อไม้ใบย่านาง เป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารลาว เพื่อสุขภาพที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งขอแนะนำเลยว่าหากเลือกซื้อหน่อไม้อัดปี๊บจากท้องตลาดมาปรุงอาหาร ควรล้างหน่อไม้ให้สะอาดและต้มเอาน้ำทิ้งสัก 2-3 รอบเพื่อเอารสขมเฝื่อนออกและเป็นตัวช่วยในการฆ่าเชื้อโรคที่อาจติดมากับหน่อไม้ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพเราได้เมื่อทานเข้าไป

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย:

https://sa-game.bet/เว็บบาคาร่าที่คนเล่นเย การันตีจากยอดผู้ใช้งานจริง