Home

กะเพราไข่เยี่ยวม้า

หากกล่าวถึงเมนูผัดกะเพราแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงผัดกะเพราหมูและผัดกะเพราไก่เป็นส่วนใหญ่ แต่อย่างที่ทราบกันว่าเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน จึงมีการดัดแปลงวัตถุดิบให้แตกต่างกันออกไป เพื่อหาอรรถรสใหม่ในการทานอาหาร กะเพราไข่เยี่ยวม้า ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถูกดัดแปลงจนได้รับความนิยม โดยเฉพาะคนที่ชอบทานไข่เยี่ยวม้าจะชอบมากเป็นพิเศษ 

ความแตกต่างระหว่างผัด กะเพราไข่เยี่ยวม้า และผัดกะเพราที่ทำจากเนื้อสัตว์

กะเพราไข่เยี่ยวม้า

หลายคนที่ไม่เคยทานไข่เยี่ยวม้าอาจสงสัยว่า ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า มีรสชาติเป็นยังไง และแตกต่างจากกะเพราที่ทำจากเนื้อสัตว์มากน้อยแค่ไหน ต้องบอกว่านี่คือ เมนูอาหารตามสั่ง ที่กำลังได้รับความนิยม และเริ่มหาทานได้มากขึ้นในปัจจุบัน รสชาติของ กะเพรา ไข่เยี่ยวม้า จะมีความเผ็ดคล้ายผัดกะเพราทั่วไป แต่ด้วยวัตถุดิบหลักอย่างไข่เยี่ยวม้าจะมีรสเค็มนิด ๆ ไข่แดงมันหน่อย เนื้อสัมผัสคล้ายวุ้น แต่มีกลิ่นคาว นั่นทำให้ อาหารจานเดียวยอดนิยม เมนูนี้มีรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์มากทีเดียว 

แนะนำสูตร กะเพราไข่เยี่ยวม้า รสเลิศ อร่อยแบบง่าย ๆ แถมได้ประโยชน์

กะเพราไข่เยี่ยวม้า

หากใครชอบทานไข่เยี่ยวม้า แต่ไม่รู้ว่า ไข่เยี่ยวม้าใช้ทำอะไรได้บ้าง เราขอแนะนำเมนูผัดกะเพรา บอกเลยว่าคนที่ชื่นชอบจะต้องถูกใจเมนูนี้อย่างแน่นอน ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้ เมนูตามสั่ง คิดไม่ออก ด้วยความที่ไข่เยี่ยวม้าจะมีรสเค็มและคาว การจะนำมาประกอบอาหารจึงต้องปรุงรสให้เหมาะสม ใครกำลังมองหา อาหารจานเดียวมื้อกลางวัน ง่าย ๆ จากไข่เยี่ยวม้า มาดูสูตรการทำกะเพราไข่เยี่ยวม้า ง่าย ๆ กันได้เลย

วัตถุดิบสำหรับการทำกะเพราไข่เยี่ยวม้า

 1. ไข่เยี่ยวม้า 4 ฟอง
 2. พริกแดงจินดา 7 เม็ด
 3. กระเทียม 7-8 กลีบ
 4. ใบกะเพรา 10 กรัม
 5. ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
 7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
 8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
 9. แป้งสาลี (สำหรับคลุกไข่เยี่ยวม้า)
 10. น้ำมันพืช 

วิธีการทำกะเพราไข่เยี่ยวม้า

กะเพราไข่เยี่ยวม้า
 1. ขั้นตอนแรกนำไข่เยี่ยวม้ามาหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ ต่อมาคลุกกับแป้งสาลีและนำไปทอดในกระทะให้สุกพอดี เสร็จแล้วพักไว้
 2. นำกระเทียมและพริกแดงจินดามาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นโขลกรวมกันพอละเอียด
 3. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดด้วยไฟด้วยไฟอ่อนค่อนกลาง ผัดจนมีกลิ่นหอมแล้วใส่น้ำตาล ตามด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
 4. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดไปเรื่อย ๆ จนเดือด เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้ว นำไข่เยี่ยวม้าที่ทอดไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
 5. ใส่ใบกะเพราตามลงไป และผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดเตา ถือเป็นอันเสร็จ 

เทคนิคการทำผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้า ให้อร่อย รสชาติดี ไม่เลี่ยน

กะเพราไข่เยี่ยวม้า

อย่างที่ทราบกันว่าไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารที่มีความคาวอยู่ในตัว แถมไข่แดงจะให้รสสัมผัสมัน ๆ ด้วย ฉะนั้นเมื่อนำมาทำเป็น เมนูตามสั่ง อย่างผัดกะเพราอาจทำให้เลี่ยนได้ง่าย วิธีที่จะช่วยลดความเลี่ยนและทำให้กะเพราไข่เยี่ยวม้า อร่อยขึ้นได้ คือ การนำไข่เยี่ยวม้าไปทอดก่อน หากต้องการแบบกรอบ ๆ ก็สามารถชุบแป้งทอดได้ มาถึงตรงนี้บางคนอาจสงสัยว่า กระเพราไข่เยี่ยวม้าต้องทอดไข่ไหม จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องทอดก็ได้ หากทานแบบธรรมดาได้ก็สามารถนำไปทำผัดได้เลย

เมนูทางเลือกของคนไม่ทานเนื้อสัตว์ กะเพราไข่เยี่ยวม้า อร่อยแบบมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

กะเพราไข่เยี่ยวม้า

กะเพราไข่เยี่ยวม้าเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกสำหรับคนทานมังสวิรัติ แม้ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าเนื้อสัตว์และไข่ธรรมดา แต่ในไข่เยี่ยวม้าก็ยังมีสารอาหาร และสามารถเพิ่มคุณค่าด้วยการนำมาทำ เมนูอาหารจานเดียวง่ายๆ ได้ ใครอยากทานทั้งหมูและไข่เยี่ยวม้าก็ทำเป็นผัดกะเพราหมูสับและไข่เยี่ยวม้าได้เลย หากถามว่า กะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับกี่แคล บอกเลยว่าอาจถึงพันแคล แต่ในปัจจุบันเมนูนี้กลายเป็นหนึ่งใน เมนูอาหารตามสั่งยอดฮิต ที่น่าลองมากทีเดียว

อ่านบทความอื่นๆ: