Home

บวด ฟักทอง

ขนมไทยหลายชนิดนิยมใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อเพิ่มความหวานมันและกลิ่นหอมเย้ายวน ช่วยให้เมนูขนมนั้น ๆ น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น หากเป็นขนมไทยสูตรโบราณจะนิยมใช้กะทิคั้นสด ซึ่งจะให้กลิ่นหอมมากกว่ากะทิสำเร็จรูป สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูกะทิ วันนี้เราขอแนะนำเมนูขนมไทยพื้นบ้านง่าย ๆ อย่าง บวด ฟักทอง ต้องบอกว่าเป็นของหวานที่คนไทยต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งมีน้ำกะทิหอม ๆ พร้อมทานกับฟักทองนิ่ม ๆ ถือเป็นอะไรที่เข้ากันมากเลยทีเดียว ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ

รู้จักเมนูของหวาน บวด ฟักทอง อร่อยไม่เป็นสองรองใคร ทำเองได้ง่าย ๆ

บวด ฟักทอง

บวชฟักทอง เป็นหนึ่งในขนมไทยพื้นบ้านที่สามารถหาทานได้ทั่วไป เนื่องจากเป็นของหวานที่ทำได้ง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย จึงจะเห็นได้ว่าพ่อค้าแม่ค้าหลายคนนิยมทำขายกัน ทั้งนี้ความเข้มข้นของกะทิและระดับความหวานของแต่ละเจ้าอาจแตกต่างกัน หากเป็น ฟักทองแกงบวดชาววัง จะนิยมปรุงรสให้มีความหวานแบบพอดี เน้นความกลมกล่อมและคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แม้ว่าจะเป็นเมนู ขนม หวาน ไทย ที่ทำได้ง่าย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า บวดฟักทอง นั้นยังมีรายละเอียดเล็กน้อยที่ต้องให้ความสำคัญ 

แจกสูตร บวด ฟักทอง ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน ฟักทองน่าทาน กะทิหอมหวานกำลังดี

บวด ฟักทอง

ถ้าหากนึกถึง ฟักทองแกงบวด สูตรโบราณ ในสมัยก่อนจะไม่มีกะทิสำเร็จรูป จำเป็นต้องคั้นกะทิเอง ซึ่งจะให้กลิ่นหอมธรรมชาติมากกว่ากะทิสำเร็จรูปอยู่พอสมควร จะเห็นได้ว่าสูตรการทำ ขนม โบราณ จะนิยมใช้กะทิสดมากกว่า ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้กะทิแบบไหนก็ไม่ผิด ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน แต่ถ้าหากใครสนใจ สูตรบวดฟักทอง โบราณ ใช้กะทิสด วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝากด้วย บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่ง ขนม ไทย ทำ ง่าย มาก ๆ 

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. ฟักทอง 1,000 กรัม
 2. กะทิคั้นสด 800 กรัม
 3. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
 4. เกลือ 2/3 ช้อนชา
 5. น้ำเปล่า 400 กรัม
 6. ใบเตย 3 ใบ
 7. น้ำปูนใส (สำหรับแช่ฟักทอง) 

วิธีการทำบวดฟักทอง 

บวด ฟักทอง
 1. ขั้นตอนแรกนำฟักทองล้างน้ำและขัดผิวให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง และแช่ไว้ในน้ำปูนใส 1 ชั่วโมง
 2. หลังจากครบ 1 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำปูนใสออกและล้างฟักทองด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นตั้งหม้อแล้วใส่กะทิลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และใบเตยมัด ต้มด้วยไฟกลาง 
 3. คนให้น้ำตาลและเกลือละลายเข้ากันดี เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว ใส่ฟักทองลงไป เกลี่ยให้ฟักทองจมน้ำกะทิเพื่อให้เนื้อฟักทองสุกอย่างทั่วถึง
 4. เมื่อน้ำกะทิเริ่มเดือดแล้วให้ปรับเป็นไฟกลางค่อนอ่อน จากนั้นเติมหัวกะทิลงไปตามความชอบ ต้มต่ออีกสักพักพอให้ร้อนจัด เสร็จแล้วปิดแก๊สได้เลย 

เทคนิคการทำบวด ฟักทอง ให้ฟักทองไม่เละ รสชาติหวานมันพอดี ตัดด้วยรสเค็มปะแล่ม

บวด ฟักทอง

จากสูตร ขนมไทย โบราณ ข้างต้นจะเห็นว่าเรามีการนำฟักทองไปแช่น้ำปูนใส เพื่อช่วยให้เนื้อฟักทองตึงและไม่เละง่าย เมื่อนำไปต้มกับกะทิแล้วจะดูสวยงาม น่าทาน สำหรับใครที่จะทำ บวดฟักทองกะทิกล่อง ก็ควรให้ความสำคัญกับการปรุงเป็นพิเศษ เพราะกะทิกล่องจะให้กลิ่นหอมน้อยกว่ากะทิสด แนะนำให้ใส่น้ำตาลแบบพอดี และเติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้บวด ฟักทองมีรสชาติเค็มปะแล่ม ๆ ไม่หวานโดดเกินไป นอกจากนี้อย่าลืมใส่ใบเตยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับ ขนมไทย ทำเอง ด้วย 

เมนูของหวานแสนง่าย บวดฟักทอง ทานได้ทุกโอกาส สายหวานไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

บวด ฟักทอง

ต้องบอกว่า ขนมไทย ชนิดนี้ทำได้ง่ายมาก ๆ เรามักจะพบเห็นได้ตามร้านขายของหวานทั่วไป ถือเป็น ขนม ไทย ง่ายๆ สามารถทำทานได้ทุกโอกาส สำหรับใครที่ชอบทานเมนูฟักทองและอยากจะลองทำเมนูนี้ทานเองสักครั้ง เราขอแนะนำให้เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะกะทิสด ซึ่งจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับบวดฟักทองได้ดีมาก ๆ นอกจากนี้หากต้องการความหวานกลมกล่อมแบบ สูตร ขนม ไทย โบราณ แนะนำให้ใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนน้ำตาลทราย

อ่านบทความอื่นๆ: