Home

สามชั้นคั่วพริกเกลือ

หมูสามชั้น เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารได้ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด ต้ม แกงและทอด ต่างอร่อยกันทั้งนั้น แต่ทว่าบางคนอาจไม่ชอบทานส่วนที่เป็นหนัง ในขณะที่บางคนนั้นชอบมาก เรียกว่าเป็นที่โปรดปรานเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามวันนี้เราขอนำเสนอเมนูยอดฮิตจากหมูสามชั้นอย่าง สามชั้นคั่วพริกเกลือ ถือเป็นเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย และเป็นเมนูที่ทำทานได้ง่ายมาก ๆ เพราะมีส่วนผสมอยู่ไม่กี่อย่าง 

รู้จัก สามชั้นคั่วพริกเกลือ เมนูหมูยอดนิยม ทานคู่กับอะไรก็อร่อยได้ไม่ยาก

สามชั้นคั่วพริกเกลือ

บางคนอาจสงสัยว่า คั่วพริกเกลือคืออะไร เหตุใดถึงเรียกเมนูดังกล่าวว่าคั่วพริกเกลือ ต้องบอกว่าโดยปกติแล้วหากเป็นเมนูหมูผัดเรามักจะใส่น้ำมันลงไปก่อน ตามด้วยกระเทียมหรือพริกต่าง ๆ แต่ทว่า สาม ชั้น คั่ว พริก เกลือ นั้นจะเป็นการนำหมูมาคั่ว จี่ หรือผัดในกระทะโดยไม่ใช้น้ำมัน เพราะในหมูสามชั้นมีน้ำมันอยู่แล้ว หากนำไปผัดในกระทะจะทำให้น้ำมันหมูไหลซึมออกมาเรื่อย ๆ จึงเรียกเมนูนี้ว่า สามชั้นคั่วพริกเกลือนั่นเอง ถือเป็นหนึ่งในเมนู อาหารตามสั่ง ที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเลยทีเดียว 

แบ่งปันสูตรการทำ สามชั้นคั่วพริกเกลือ พร้อมเคล็ดลับผัดหมูให้หอม อร่อยมันกำลังดี

หากถามว่า สามชั้นคั่วพริกเกลือใส่อะไรบ้าง ขอบอกตรงนี้เลยว่าเมนูนี้มีวัตถุดิบน้อยมาก ๆ นอกจากหมูสามชั้นแล้วก็จะมีพริก กระเทียม ต้นหอม และเครื่องปรุงอีก 2-3 อย่าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสูตรนั้น ๆ ด้วยว่าต้องการรสชาติแบบไหน หากใครกำลังมองหาเมนูอาหาร ตามสั่งทำเอง ง่าย ๆ ใช้เวลาทำไม่นาน ขอแนะนำเมนูนี้เลย ยิ่งถ้าหากใครชอบทานหมูสามชั้นอยู่แล้ว บอกเลยว่าต้องฟินติดใจแน่นอน นับเป็น อาหารไทยง่ายๆ สไตล์บ้าน ๆ ที่ทำทานได้ทุกมื้อ มาดูกันว่า สามชั้น คั่วพริกเกลือ ของเราใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง 

สามชั้นคั่วพริกเกลือ

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. หมูสามชั้น 500 กรัม
 2. กระเทียม 50 กรัม
 3. พริกแดงจินดา 30 กรัม
 4. ต้นหอม 30 กรัม
 5. เกลือ 2/3 ช้อนชา
 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำสามชั้นคั่วพริกเกลือ

สามชั้นคั่วพริกเกลือ
 1. ขั้นตอนแรกนำต้นหอมมาซอย จากนั้นสับกระเทียมและพริกแดงจินดาให้ละเอียด นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นท่อนใหญ่ ๆ 
 2. จากนั้นตั้งกระทะแล้วนำหมูสามชั้นลงไปจี่ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน จี่ให้หมูสุกทั้งสองด้าน เมื่อหมูเริ่มสุกแล้วให้ใช้กรรไกรตัดหมูเป็นชิ้น ๆ ตามขนาดที่ต้องการ และทอดต่ออีกสักระยะ
 3. เมื่อหมูสามชั้นสุกได้ที่แล้วให้ปิดไฟ ตักน้ำมันส่วนเกินออกจากกระทะ จากนั้นเปิดไฟแรง ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม เสร็จแล้วใส่พริกสับตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
 4. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดแก๊ส ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ด(ไม่)ลับทำเมนู สามชั้นคั่วพริกเกลือ ไม่ต้องใช้น้ำมัน มีกลิ่นหอม เคี้ยวแล้วเพลิน

สามชั้นคั่วพริกเกลือ

อย่างที่ทราบกันว่าเมนู หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ จะไม่ใช้น้ำมันในการผัด เคล็ดลับง่าย ๆ ของเมนู อาหารไทยทำเอง อย่างหมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ ในขั้นตอนการผัดหมูกับกระเทียม แนะนำให้ผัดจนมีกลิ่นหอมก่อนแล้วค่อยใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ตามทีหลัง ส่วนขั้นตอนการปรุงรสสามชั้นคั่วพริกเกลือ หากไม่มั่นใจก็ควรใส่เครื่องปรุงทีละนิด จากนั้นชิมรสชาติดูก่อน จะเห็นได้ว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่า หมู3ชั้นทำอะไรได้บ้าง สามารถนำมาทำเมนูนี้ได้เลย 

ทำทานง่าย เมนูสามชั้นคั่วพริกเกลือ เครื่องปรุงไม่มากมาย กินกับแกล้มก็ได้ กินกับข้าวก็อร่อย

สามชั้นคั่วพริกเกลือ

หวังว่าสามชั้น คั่วพริกเกลือ สูตรนี้จะตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะใครที่มีวัตถุดิบจำกัด สามารถนำมาทำเมนูนี้ได้เลย เพียงแค่มีหมูสามชั้นและวัตถุดิบอื่น ๆ อีกไม่กี่อย่าง นำมาผัดหรือคั่วโดยไม่ใช้น้ำมัน ปรุงรสตามความชอบ เชื่อว่าใครทำก็อร่อยได้ไม่แพ้กับ เมนูอาหารตามสั่ง อื่น ๆ นอกจากนี้ใครอยากจะใส่เครื่องปรุงหรือผักชนิดอื่นนอกเหนือจากสามชั้นคั่วพริกเกลือสูตรดังกล่าวก็สามารถดัดแปลงตามความชอบได้เลย เรียกได้ว่าเป็นเมนู อาหารไทย ทานกับแกล้มก็ได้ ทานกับข้าวก็ยิ่งอร่อยเลยทีเดียว

อ่านบทความอื่นๆ: