Home

ขนม เบื้อง โบราณ

ทุกวันนี้ขนมไทยโบราณหลายชนิดยังคงได้รับความนิยมอยู่ ต้องบอกว่าขนมหรือของหวานไทยนั้นมีหน้าตาหลากหลายมากเลยทีเดียว หากเป็นขนมโบราณต้นตำรับดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะมีความประณีตมากเป็นพิเศษ แม้ว่าในปัจจุบันเราจะเห็นขนมไทยอยู่หลายชนิด แต่น้อยนักที่จะเป็นสูตรต้นตำรับดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะเป็นสูตรที่ดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัย เช่นเดียวกับ ขนม เบื้อง โบราณ ในปัจจุบันที่เราเห็นส่วนใหญ่จะไม่ใช่สูตรโบราณแท้ ๆ แต่เป็นสูตรใหม่ที่ปรับให้ทันสมัยมากขึ้น 

ขนม เบื้อง โบราณ สูตรต้นตำรับ แป้งกรอบ ไส้แน่น อร่อยแบบดั้งเดิม เพิ่มเติมคือความฟิน

ขนม เบื้อง โบราณ

ขนม เบื้อง เป็นขนมโบราณที่เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยพบจากหลักฐานภาพเขียนในวัดแห่งหนึ่งในเมืองสุโขทัย และได้สืบทอดมาถึงสมัยอยุธยา ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ต่างรู้จักขนมชนิดนี้ แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าสูตรดั้งเดิมแตกต่างจากสูตรที่ทานกันในปัจจุบัน สำหรับ ขนมเบื้องโบราณ ในอดีตจะยังไม่มีแป้งสำเร็จรูป จึงนิยมนำข้าวสารมาใช้แทนแป้งด้วยการโม่ ในขณะที่ปัจจุบันจะมีแป้งสำเร็จรูปและส่วนผสมอื่น ๆ ที่สามารถทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโม่ แป้งขนมเบื้อง เอง 

แนะนำสูตร ขนม เบื้อง โบราณ แป้งกรอบ รสหวานเค็มมัน หอมอร่อยกำลังดี

ขนม เบื้อง โบราณ

สำหรับใครที่ชอบทาน ขนมเบื้อง ขอบอกเลยว่าสูตรที่ทำขายในปัจจุบันแตกต่างจากสูตรดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง สำหรับสูตรต้นตำรับนั้นอาจจะมีอยู่บ้างแต่คงน้อยมาก ๆ เนื่องจาก ขนมเบื้อง โบราณ สูตรดั้งเดิมจะใช้เวลาทำนานพอสมควร ดังนั้นจึงไม่ค่อยตอบโจทย์สักเท่าไหร่ นอกจากนี้สูตรดั้งเดิมและสูตรปัจจุบันจะใช้วัตถุดิบแตกต่างกันด้วย อย่างไรก็ตามหากใครอยากลองทาน ขนมเบื้องโบราณ สูตรดั้งเดิมสักครั้ง เรามีสูตรการทำมาฝากด้วย 

ส่วนผสมแป้งขนมเบื้อง

 1. ข้าวสาร (ข้าวหอมมะลิใหม่) 100 กรัม
 2. ถั่วเขียวซีก 50 กรัม
 3. ไข่เป็ด 1 ฟอง
 4. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
 5. เนื้อปูนแดง 2 ช้อนชา
 6. น้ำปูนใส 200 มิลลิลิตร

ส่วนผสมไส้หวาน

 1. เนื้อมะพร้าว 1 ถ้วย
 2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้กุ้ง

 1. กุ้งสดแกะเปลือก 5 ตัว
 2. มันกุ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
 3. เนื้อมะพร้าว 1 ถ้วย
 4. ต้นหอม 3-4 ต้น
 5. หอมแดง 3 หัว
 6. รากผักชี 4 ราก
 7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
 8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 9. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 

วิธีการทำขนมเบื้อง

ขนม เบื้อง โบราณ
 1. เริ่มต้นด้วยการทำแป้งขนมเบื้อง นำถั่วเขียวซีกไปคั่วด้วยไฟอ่อน คั่วจนถั่วเขียวมีสีน้ำตาลแล้วนำมาใส่ในภาชนะ จากนั้นใส่น้ำเปล่าและเนื้อปูนแดงลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้ 1 คืน
 2. นำข้าวสารมาผสมกับปูนแดงและน้ำเปล่า จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืนเช่นเดียวกัน เมื่อแช่จนครบ 1 คืนแล้ว นำข้าวสารและถั่วเขียวดังกล่าวมาล้างน้ำให้สะอาด ล้างหลาย ๆ ครั้งจนสังเกตเห็นว่าน้ำใส
 3. นำข้าวสารและถั่วเขียวที่ล้างสะอาดแล้วมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ปูนแดงลงไป นวดขยำให้เข้ากันและพักไว้อีก 1 คืน
 4. เมื่อผ่านไป 1 คืนแล้ว เทน้ำปูนใส่ลงไปผสมกับข้าวสาร นำไปโม่ให้ละเอียดจนได้เนื้อแป้ง จากนั้นนำเนื้อแป้งดังกล่าวมาผสมกับไข่เป็ดแดงและน้ำตาลทรายขาว คลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 5. ขั้นตอนการทำไส้หวาน เริ่มจากขูดเนื้อมะพร้าวเป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายแดง มาผสมให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป เสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
 6. ต่อมาเตรียมทำไส้กุ้ง เริ่มจากขูดมะพร้าวเป็นเส้น ๆ และซอยหยาบ ๆ จากนั้นนำหอมแดงและกุ้งมาซอยพอหยาบ ๆ เช่นเดียวกัน และโขลกรากผักชีให้ละเอียด
 7. นำเนื้อกุ้ง เนื้อมะพร้าว หอมแดง และรากผักชี มาคั่วร่วมกันในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และพริกไทยป่น คั่วต่อไปสักพักแล้วเติมมันกุ้งลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน
 8. ละเลงแป้งบนกระทะแล้วแผ่ให้เป็นแผ่นบาง นำไส้หวานมาทาทับบนแผ่นขนมเบื้อง ตามด้วยไส้กุ้ง โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวและต้นหอมซอย
 9. เมื่อสังเกตเห็นว่าแผ่นแป้งสุกจนเป็นสีน้ำตาลแล้ว ใช้เกียงพับครึ่งขนมเบื้องแล้วตักขึ้นมาพักไว้ ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ดลับการทำ ขนม เบื้อง โบราณ แป้งโม่เอง พร้อมละเลงบนกระทะ

ขนม เบื้อง โบราณ

วิธี ทำ ขนมเบื้อง สูตรโบราณจำเป็นต้องใช้ความประณีตอยู่พอสมควร โดยเฉพาะขั้นตอนการโม่แป้ง ก่อนจะนำข้าวสารและถั่วเขียวมาโม่ได้ต้องผ่านการแช่น้ำปูนใส 1 คืน และเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการโม่แป้งแล้วก็ต้องทำอย่างละเอียด เพราะแป้งเป็นส่วนประกอบหลักที่มีความสำคัญนั่นเอง โดย สูตร แป้ง เบื้องโบราณ นั้นจะไม่มีการใช้แป้งสำเร็จรูป เพราะฉะนั้นรสสัมผัสขนมเบื้องโบราณ จะแตกต่างจากปัจจุบันอย่างแน่นอน 

ขนมเบื้องโบราณ ของหวานไทยขึ้นชื่อ ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ขนม เบื้อง โบราณ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าขนมเบื้องเป็นหนึ่งในขนมไทยโบราณที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่า สูตร ขนม เบื้อง ที่ทำกันในปัจจุบันจะแตกต่างจากอดีตก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความนิยมลดลง เพราะเดิม ขนมเบื้องโบราณ มีหน้าตาสวยงาม ดูน่าทานมากอยู่แล้ว อีกทั้งรสสัมผัสยังเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ด้วย จึงไม่แปลกที่ขนมชนิดนี้จะได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และถ้าหากใครอยากทานขนมเบื้องโบราณสามารถนำสูตรข้างต้นไปลองทำดูได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: