Home

ตำ เส้น เล็ก

ตำเส้นเล็ก ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารรสจัดที่ทำได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งมีการใส่วัตถุดิบค่อนข้างเยอะ เน้นปรุงรสให้เผ็ดแซ่บ ๆ แต่ก็ยังมีรสเปรี้ยว รสหวานและรสเค็มอยู่ ถือเป็นอาหารไทยอีกหนึ่งเมนูที่มีครบรสเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่ชอบทานเส้นเล็กคู่กับส้มตำ บอกเลยว่าเมนูนี้ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน เพราะเราจะใส่แค่เส้นเล็กเน้น ๆ ไม่มีเส้นมะละกอ แต่ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่ทำให้เมนู ตำ เส้น เล็ก อร่อยนัวและลงตัวเลยทีเดียว

ตำ เส้น เล็ก เมนูดัดแปลงจากส้มตำ เปลี่ยนจากเส้นมะละกอกรอบ ๆ มาเป็นเส้นเล็กนุ่ม ๆ

ตำ เส้น เล็ก

หากใครยังไม่เคยทานเมนู ตำเส้นเล็ก มาก่อนก็อาจจะสงสัยว่าเมนูนี้มีความแตกต่างจาก ส้มตำ อย่างไร จริง ๆ แล้วไม่มีอะไรซับซ้อนนัก เพราะทั้งสองเมนูก็มีลักษณะคล้ายกันทั้งหน้าตาและวิธีการทำ รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ สำหรับส้มตำหลัก ๆ ก็จะใส่เส้นมะละกอสับ พริก กระเทียม มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะนาว และเครื่องปรุงอื่น ๆ ส่วน ตำเส้นเล็ก ใส่ อะไร บ้าง จริง ๆ แล้วไม่ได้ต่างจากส้มตำมากนัก แต่จะเปลี่ยนจากเส้นมะละกอเป็นเส้นเล็กแทน จึงเรียกว่า ตำ เส้นเล็ก นั่นเอง 

แจกสูตร ตำ เส้น เล็ก หมูยอกุ้งสุก เครื่องแน่น ๆ เส้นนุ่ม ๆ ทานด้วยกันแล้วอร่อยฟิน

หากพูดถึงส้มตำรสแซ่บ ๆ ที่ขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้น ตำปูปลาร้า เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตที่ใครหลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามหากใครเบื่อ เมนูส้มตำ แบบเดิม ๆ แล้วอยากจะเปลี่ยนมาทานเมนูรสแซ่บที่ใช้เส้นเล็กแทนเส้นมะละกอสับ วันนี้เรามีสูตรตำเส้นเล็กมาแนะนำด้วย ซึ่งสูตรนี้จะมีการใส่หมูยอและกุ้ง บอกเลยว่า ตำเส้นเล็ก สูตรนี้อร่อยไม่แพ้ตำปูปลาร้าอย่างแน่นอน เห็นแล้วน้ำลายไหล ใครอยากทำเมนู ตำ เส้นเล็กหมูยอ ทานเองที่บ้าน เตรียมจดสูตรกันได้เลย 

ตำ เส้น เล็ก

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. เส้นเล็ก 200 กรัม
 2. หมูยอ 2 แท่ง
 3. กุ้งสด 10 ตัว
 4. พริกจินดาแดง 20 เม็ด
 5. กระเทียม 3 กลีบ
 6. มะเขือเทศ 5 ลูก
 7. มะเขือขื่น 4 ลูก
 8. ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
 9. มะนาว 2 ลูก
 10. น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
 14. ผงนัว 1 ช้อนชา

วิธีการทำตำเส้นเล็ก 

ตำ เส้น เล็ก
 1. ขั้นตอนแรกเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อน นำถั่วฝักยาวมาหั่นเป็นท่อน ๆ จากนั้นนำมะเขือเทศและมะเขือขื่นมาหั่นเป็นชิ้น ส่วนมะนาวหั่นเป็นซีก ๆ เตรียมไว้
 2. ตัดหัวกุ้งสดออก นำมาแกะเปลือก ผ่าเอาเส้นดำที่หลังออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ส่วนหมูยอให้นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามขนาดที่ต้องการ
 3. นำเส้นเล็กมาลวกให้สุกพอประมาณ ไม่ต้องให้สุกมาก จากนั้นนำกุ้งสดและหมูยอที่เตรียมไว้เมื่อสักครู่มาลวกให้พอสุก
 4. โขลกกระเทียมจนแหลก ใส่พริกจินดาแดงลงไป ตำให้ละเอียด จากนั้นใส่มะเขือเทศ มะเขือขื่น ถั่วฝักยาว และมะนาว
 5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเชื่อม และผงนัว เสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองชิมรสชาติดูว่าขาดเหลืออะไรหรือเปล่า
 6. เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว นำเส้นเล็กใส่ลงไป ตามด้วยกุ้งและหมูยอ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเทใส่จานเสิร์ฟ ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ดลับการทำเมนู ตำ เส้น เล็ก หมูยอกุ้งสุก ให้ได้เส้นนุ่มกำลังดี ไม่จับตัวกันเป็นก้อน

ตำ เส้น เล็ก

การทำเมนู ตำเส้นเล็ก หมูยอ ให้อร่อยได้นั้น สิ่งสำคัญคือการลวกเส้น เนื่องจากเส้นเล็กเป็นส่วนประกอบหลักของเมนูนี้ เพราะฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หากต้องการให้ ตำเส้นเล็ก มีเส้นที่เหนียวนุ่มกำลังดี และไม่จับตัวกันเป็นก้อน แนะนำให้ลวกพอสุก ไม่ควรลวกนานเกินไป เพราะจะทำให้เส้นเล็กจับตัวกันเป็นก้อน เมื่อนำไปตำรวมกันแล้วจะเละ ไม่ว่าจะเป็นเมนูตำเส้นเล็กหมูยอกุ้งสุก หรือ ตำเส้นเล็ก ปลาร้า ควรให้ความสำคัญกับการลวกเส้นเล็กด้วย 

ตำเส้นเล็กหมูยอกุ้งสุก เมนูอาหารรสจัด เอาใจคนชอบทานเผ็ด เครื่องแน่น ๆ

ตำ เส้น เล็ก

จะเห็นได้ว่าเมนูตำเส้นเล็กนั้นจะแตกต่างจาก ส้มตำ อยู่เล็กน้อย ถือเป็นเมนูอาหารที่มีการดัดแปลงจากส้มตำ ซึ่งถูกใจใครหลายคนอยู่ไม่น้อย และสำหรับใครที่ชอบทาน ส้มตำไก่ย่าง อยากจะเปลี่ยนฟีลลิ่งการเคี้ยวเส้นมะละกอกรอบ ๆ มาเคี้ยวเส้นเล็กแบบนุ่ม ๆ แทน ก็สามารถทำเมนูตำเส้นเล็ก ทานได้เลย โดยสูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้จะใส่หมูยอและกุ้งสุก หากใครอยากทาน ตําเส้นเล็กเผ็ดเผ็ด ใส่วัตถุดิบอื่นก็สามารถนำไปดัดแปลงและประยุกต์ใช้ได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: