Home

มะพร้าวแก้ว

ถ้าให้นึกถึงผลไม้ที่นิยมนำมาทำขนมมากที่สุด เราปฏิเสธไม่ได้ว่ามะพร้าวคือหนึ่งในนั้น โดยเฉพาะขนมไทยเราจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ เมนูนิยมนำมะพร้าวมาเป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่มีน้ำกะทิหรือไม่มีก็ตาม เรียกว่ามะพร้าวนั้นเป็นผลไม้ที่ให้กลิ่นหอมและความหวานมันได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น มะพร้าวแก้ว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าทำมาจากมะพร้าว ถือเป็นขนมไทยโบราณที่ได้รับความนิยมมากในอดีต รสชาติจะหวานพอสมควร และถูกแต่งหลากหลายสีให้ดูน่าทาน 

มะพร้าวแก้ว ขนมหวานโบราณ วัตถุดิบน้อย วิธีทำแสนง่าย กินได้ในมื้อว่าง

มะพร้าวแก้ว

มะพร้าว แก้ว เป็นขนมไทยโบราณที่ใช้วัตถุดิบค่อนข้างน้อย โดยจะเน้นไปที่เนื้อมะพร้าวเป็นส่วนมาก นอกจากนี้จะมีการผสมกับน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย รวมถึงวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ให้สีสัน ช่วยให้ขนมดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ในส่วนของขั้นตอนการทำก็ไม่ซับซ้อนนัก สามารถทำได้เองง่าย ๆ ซึ่งจะมีทั้งแบบติดกันเป็นก้อน แบบฝอย หรือเป็นเส้น ๆ นอกจากนี้ มะพร้าว แก้ว แต่ละสูตรยังมีวิธีทำแตกต่างกันด้วย 

แจกสูตร มะพร้าวแก้ว สามสี เส้นแห้ง ๆ รสหวานกำลังดี มีกลิ่นหอมน่าทาน

มะพร้าวแก้ว

หากใครที่มีมะพร้าวจำนวนมากและไม่รู้ว่าจะนำไปทำอะไรดี สามารถนำมาทำขนมไทยรสหวานอย่าง มะพร้าวแก้วได้เลย ต้องบอกว่าขนมหวานชนิดนี้ทำได้ง่ายมาก ๆ หากมีวัตถุดิบทุกอย่างครบก็ไม่จำเป็นต้องไปซื้อ สามารถทำทานเองที่บ้านได้แบบชิล ๆ เลย เพราะขั้นตอนการทำนั้นไม่ยุ่งยาก สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูขนมหวานง่าย ๆ จากมะพร้าว วันนี้เราขอนำเสนอ วิธี ทำ มะพร้าวแก้ว ขนมโบราณรสชาติหวานหอม ถ้าพร้อมแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลย 

ส่วนผสมมะพร้าวแก้วสีแดง

 1. เนื้อมะพร้าวทึนทึก 1 กิโลกรัม
 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 4. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
 5. น้ำกระเจี๊ยบ 50 กรัม

ส่วนผสมมะพร้าวแก้วสีเขียว

 1. เนื้อมะพร้าวทึนทึก 1 กิโลกรัม
 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 4. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
 5. น้ำใบเตย 50 กรัม

ส่วนผสมมะพร้าวแก้วสีฟ้า

 1. เนื้อมะพร้าวทึนทึก 1 กิโลกรัม
 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 4. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
 5. น้ำอัญชัน 50 กรัม 

วิธี ทำ มะพร้าวแก้ว แบบ เส้น

มะพร้าวแก้ว
 1. ขั้นตอนแรกผ่าเนื้อมะพร้าวทึนทึกโดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วน จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดและใช้มีดปอกผลไม้มาสไลด์เนื้อมะพร้าวเป็นเส้นบาง ๆ ความหนาประมาณ 1 มิลลิเมตร
 2. นำมะพร้าวที่ได้มาผสมกับน้ำตาลทรายขาวและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันและพักไว้ในอุณหภูมิห้องสัก 2 ชั่วโมง
 3. ตั้งกระทะและเปิดไฟกลาง ใส่มะพร้าวที่หมักไว้กับน้ำตาลและเกลือลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าและน้ำต่าง ๆ ที่ให้สี เคี่ยวให้น้ำเดือดแล้วคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำที่ใส่ลงไปจะเริ่มแห้งลง
 4. เมื่อน้ำแห้งลงและส่วนผสมเริ่มข้นเหนียวแล้ว สามารถปิดแก๊สได้เลย ในระหว่างนี้ให้คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลจะแห้งเป็นเม็ด เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะ และทำสีอื่น ๆ ต่อ ถือเป็นอันเสร็จ 

การเลือกวัตถุดิบและส่วนผสมของ มะพร้าวแก้ว ให้อร่อยลงตัวได้แบบที่ต้องการ

มะพร้าวแก้ว

เราต้องยอมรับว่าขั้นตอนการ ทำมะพร้าวแก้ว นั้นง่ายมาก ๆ แต่ก็ยังมีเคล็ดลับที่สามารถทำให้ขนมชนิดนี้อร่อยได้มากขึ้น นั่นคือการเลือกวัตถุดิบนั่นเอง สำหรับ วิธี ทำ มะพร้าวแก้วสูตรโบราณ จะนิยมใช้มะพร้าวทึนทึก ซึ่งเป็นมะพร้าวที่ไม่อ่อนและไม่แก่มาก เนื้อของมะพร้าวจะมีความมัน หอมอร่อย ไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป เนื้อสัมผัสกำลังดี นอกจากนี้ส่วนผสมอื่น ๆ ที่นำมาใช้ก็มีความสำคัญเช่นกัน หากต้องการให้มะพร้าวแก้วมีกลิ่นหอม ควรเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน น้ำใบเตย เป็นต้น 

มะพร้าวแก้วขนมหวานไทยโบราณ ทำทานเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

มาถึงตรงนี้แล้ว เราหวังว่าทุกคนคงจะได้ไอเดียหรือเทคนิคต่าง ๆ ใน การทำมะพร้าวแก้ว ไปไม่มากก็น้อย ต้องบอกว่าขนมไทยชนิดนี้มีมานานพอสมควร หลายคนอาจจะรู้จักในฐานะของฝากจังหวัดเลย เพราะที่นั่นมีชุมชนที่รวมตัวกันทำขนมมะพร้าวแก้ว จำหน่ายเพื่อหารายได้เสริม หรือบางคนอาจทำขายประกอบเป็นอาชีพหลัก แม้ว่าจะเป็นขนมโบราณที่มีมานานแล้ว แต่เราก็ยังคงหาทานได้อยู่เรื่อย ๆ

อ่านบทความอื่นๆ: