Home

ผัดโป๊ยเซียน

เมื่อกล่าวถึงเมนูผัดวุ้นเส้น เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงผัดวุ้นเส้นแบบธรรมดาที่ใส่เนื้อสัตว์และไข่ แต่ทว่ายังมีอีกหนึ่งเมนูที่มีลักษณะคล้ายกับเมนูผัดวุ้นเส้น นั่นก็คือ ผัดโป๊ยเซียน จัดเป็นอาหารไทยสไตล์จีนที่มีการนำวัตถุดิบ 8 อย่างมาผัดรวมกัน โดยคำว่า “โป๊ยเซียน” ในภาษาจีนแต้จิ๋วมีความหมายว่า 8 ซึ่งเป็นเลขมงคลของคนจีน ดังนั้นเมนูนี้จึงนับเป็นอาหารมงคลที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมทานกัน บางคนอาจเรียกเมนูนี้ว่า “ผัดแปดเทพ” แต่ในปัจจุบันบางสูตรก็นิยมใส่วัตถุดิบมากกว่า 8 อย่าง 

ความแตกต่างของเมนูผัดวุ้นเส้น และ ผัดโป๊ยเซียน ลักษณะคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน

ผัดโป๊ยเซียน

หลายคนอาจสับสนว่า ผัดวุ้นเส้น และ ผัด โป๊ยเซียน มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะดูเหมือนว่าทั้งสองเมนูจะมีวุ้นเส้นเป็นส่วนประกอบหลักเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร เพราะ ผัดโป๊ยเซียนคือ เมนูที่ใช้วัตถุดิบ 8 อย่างมาผัดรวมกัน และไม่ใส่ไข่ หรือบางสูตรอาจใส่มากกว่า 8 อย่างก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล โดยจะมีการใส่ดอกไม้จีนและเหล้าจีนลงไปด้วย จึงนับว่าเป็นเมนู อาหารจีน ผสมไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และกล่าวได้ว่าเมนูผัดวุ้นเส้นและ ผัด โป๊ยเซียน นั้นแตกต่างกัน 

แชร์สูตร ผัดโป๊ยเซียน เมนูผัดสไตล์จีน มีทั้งเนื้อสัตว์ ผักและวุ้นเส้น อร่อยได้แบบครบเครื่อง

ผัดโป๊ยเซียน

เมื่อทำความรู้จักกับเมนู ผัด โป๊ยเซียน ไปพอสมควรแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาของการแนะนำสูตรการทำเมนูดังกล่าว ต้องบอกว่าเมนูที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่นี้มีวัตถุดิบค่อนข้างหลากหลายและเยอะอยู่พอสมควร แต่ทว่าวิธีการผัดนั้นไม่ยากนัก ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน นับเป็น เมนูอาหารจีน ผสมไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถทานในมื้อใดมื้อหนึ่งก็ได้ รับรองว่าอร่อยฟินและอิ่มท้องอย่างแน่นอน มาดูกันว่าผัดโป๊ยเซียน สูตรนี้มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง 

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. อกไก่ 200 กรัม
 2. ตับหมู 200 กรัม
 3. กุ้ง 200 กรัม
 4. หมึก 200 กรัม
 5. วุ้นเส้น (แช่น้ำ) 120 กรัม
 6. เห็ดหูหนู (แช่น้ำ) 20 กรัม
 7. ฟองเต้าหู้ (แช่น้ำ) 20 กรัม
 8. ผักกาดขาว 20 กรัม
 9. ดอกไม้จีน 20 กรัม
 10. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม
 11. ต้นหอม 20 กรัม
 12. กระเทียมสับ 10 กรัม
 13. เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
 14. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 15. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
 16. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 17. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
 18. กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
 19. น้ำมันเมล็ดคามีเลีย 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำการทำผัดโป๊ยเซียน

ผัดโป๊ยเซียน
 1. นำเห็ดหูหนู ผักกาดขาว และฟองเต้าหู้ มาหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็ก จากนั้นนำต้นหอมและขึ้นฉ่ายมาหั่นท่อน นำอกไก่ ตับหมู และหมึก มาหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ 
 2. ต่อมานำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าเอาเส้นดำที่หลังออก เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ ตั้งกระทะแล้วเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันเมล็ดคามีเลียลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ 
 3. ผัดให้มีกลิ่นหอมแล้วใส่อกไก่และตับหมูลงไปผัดตาม เมื่อผัดอกไก่และตับหมูจนสุกได้ในระดับหนึ่งแล้ว ใส่กุ้งและหมึกตามลงไป ผัดจนสุกและมีกลิ่นหอม
 4. ใส่ดอกไม้จีนและผักกาดขาวลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น ผัดส่วนผสมให้เข้ากันดี นำวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากันกับส่วนผสม 
 5. จากนั้นเติมเหล้าจีน และผัดต่อด้วยไฟแรงเพื่อให้วุ้นเส้นสุกใส ใส่ฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนู ขึ้นฉ่ายและต้นหอม ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วปิดแก๊ส ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย 

เทคนิคการทำ ผัดโป๊ยเซียน ให้หน้าตาน่าทาน อร่อยและมีกลิ่นหอม

ผัดโป๊ยเซียน

เมนู อาหารจีนทำเอง ชนิดนี้มีเทคนิคในการผัดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถทำให้อาหารออกมาดูดี น่ารับประทาน รสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอม โดยเทคนิคในการผัดง่าย ๆ คือ ต้องนำเนื้อสัตว์ที่สุกยากมาผัดก่อน อย่างผัดโป๊ยเซียนสูตรนี้เราจะนำอกไก่และตับหมูมาผัดให้สุกในระดับหนึ่งก่อน จากนั้นค่อยนำกุ้งและหมึกลงไปผัดตาม และอีกหนึ่งเทคนิคของ เมนูผัด สูตรนี้คือก่อนจะใส่ผักและเครื่องปรุงควรผัดให้เนื้อสัตว์มีกลิ่นหอมกระเทียมก่อน เพื่อให้กลิ่นกระเทียมกลบความคาวของเนื้อสัตว์ 

แนะนำเมนูผัดโป๊ยเซียน อาหารสไตล์จีนเครื่องแน่น ๆ อร่อยฟินได้แบบเต็มคำ

ผัดโป๊ยเซียน

จะเห็นได้ว่าเมนู อาหารจีนง่ายๆ เมนูนี้เต็มไปด้วยเครื่องต่าง ๆ มากมาย โดยจะมีทั้งเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ มีผักและวุ้นเส้น หากใครชอบทานเมนูผัดวุ้นเส้นที่มีเครื่องแน่น ๆ รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เมนูนี้คงจะตอบโจทย์ได้อยู่ไม่น้อย เพราะเครื่องแน่นจริง ๆ แถมยังมีการปรุงรสด้วยการใส่เหล้าจีนลงไปด้วย ดังนั้นรสชาติของผัดโป๊ยเซียน สูตรนี้จะมีเอกลักษณ์เป็นพิเศษ ซึ่งแตกต่างจากเมนูผัดวุ้นเส้นแบบธรรมดาอย่างสิ้นเชิง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารสุขภาพ ที่มีคุณประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว

อ่านบทความอื่นๆ: