Home

กล้วย ฉาบ

กล้วยถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำขนมหรือของหวานได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะขนมไทยเราจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ เมนูได้นำกล้วยมาเป็นส่วนประกอบหลัก และเมนูกล้วยส่วนใหญ่ก็มักจะมีวิธีทำค่อนข้างง่ายด้วย จึงไม่แปลกเลยที่กล้วยจะเป็นผลไม้ยอดนิยมตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับใครที่ชอบทานขนมกล้วย ๆ วันนี้เราขอนำเสนอเมนู กล้วย ฉาบ เรียกว่าเป็นหนึ่งในเมนูกล้วยที่ทำได้ง่ายสุด ๆ 

แนะนำเมนูทานเล่นรสหวาน กล้วย ฉาบ ขนมกล้วย ๆ ที่กล้วยสมชื่อ

กล้วย ฉาบ

กล้วยฉาบ จัดเป็นขนมหรือของทานเล่นที่ได้รับความนิยมมากในอดีต โดยจะนำกล้วยน้ำว้าดิบมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ และนำไปทอด จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับน้ำตาลเคี่ยว ถือเป็น กล้วย แปรรูป ชนิดหนึ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ในปัจจุบันยังคงพบเห็นได้อยู่ทั่วไป ซึ่งขนมชนิดนี้จะเหมาะกับคนที่ต้องการเติมความหวานให้กับร่างกายเป็นพิเศษ เพราะรสชาติ กล้วยฉาบ นั้นหวานมาก ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละคนด้วย อย่างไรก็ตาม ขนมไทย โบราณ ชนิดนี้ยังคงเป็นของทานเล่นที่คนไทยนิยมทานกันอยู่เรื่อย ๆ 

แจกสูตร กล้วย ฉาบ กรอบ ๆ รสชาติหวานหอม มาพร้อมกับความอร่อยแบบเรียบง่าย

กล้วย ฉาบ

สำหรับมือใหม่ที่อยากลองทำขนมทานเองแบบง่าย ๆ เราขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยเมนูกล้วย ๆ ก่อน เพราะมีวิธีทำไม่ค่อยยากนัก จะเห็นว่า ขนม ไทย ทำ ง่าย มักจะมีเมนูกล้วยอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นหากใครอยากทำเมนูกล้วย เราขอแนะนำกล้วย ฉาบ บอกเลยว่าเป็นขนมที่มีส่วนผสมน้อยมาก ๆ แถมวิธีทำยังเรียบง่ายอีกด้วย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายเลย สำหรับใครที่อยากทำ ขนม ไทย ง่ายๆ เรามีสูตร วิธีทํากล้วยฉาบให้กรอบอร่อย มาแนะนำด้วย 

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. กล้วยน้ำว้าดิบแก่จัด 1 หวี
 2. น้ำตาลทรายขาว 220 กรัม
 3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 4. น้ำเปล่า
 5. น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำกล้วยฉาบ

กล้วย ฉาบ
 1. ขั้นตอนแรกนำกล้วยทั้งหมดมาปอกเปลือกและแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมเกลือ เพื่อทำความสะอาดไม่ให้ผิวกล้วยดำ
 2. นำกล้วยออกจากน้ำเกลือ จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติกและมัดปาก แช่ในตู้เย็นไว้ 1 คืน เพื่อลดความฝาดของกล้วยดิบ หลังจากแช่กล้วยดิบผ่านไป 1 คืนแล้ว นำออกจากตู้เย็นและฝานเป็นแผ่นบาง ๆ 
 3. เมื่อฝานกล้วยเสร็จแล้วให้วางเรียงกันใส่ถาดโดยกระจายให้ทั่วถาด เพื่อผึ่งกล้วยให้แห้งและแยกแผ่นกล้วยออกจากกัน
 4. ขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไปเยอะ ๆ ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้ว นำกล้วยลงไปทอดจนสุก ทอดให้กล้วยสุกดี สังเกตจากสีของกล้วย หากมีสีน้ำตาลอ่อนก็สามารถตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย
 5. เตรียมทำน้ำตาลเคลือบกล้วย เริ่มจากตั้งกระทะแล้วใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า ใส่ครึ่งหนึ่งของน้ำตาล และเกลือ
 6. เคี่ยวน้ำตาลจนมีความเหนียวข้น จากนั้นปรับไฟอ่อนลง และใส่กล้วยที่ทอดไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยน้ำตาลจะต้องเคลือบผิวกล้วยอย่างทั่วถึง เสร็จแล้วปิดแก๊สได้เลย
 7. หลังจากปิดแก๊สแล้ว คลุกกล้วยต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลจะกลายเป็นเม็ดทราย หลังจากนั้นสามารถนำไปรับประทานได้เลย หรือหากจะบรรจุใส่ภาชนะควรรอให้กล้วยเย็นลงก่อน 

เทคนิคการทำ กล้วย ฉาบ คลุกน้ำตาลง่าย ๆ เคลือบผิวกล้วยทั่วถึง อร่อยและกรอบนาน

กล้วย ฉาบ

ขั้นตอนการเคลือบน้ำตาลถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำ ขนมไทย ชนิดนี้ หากต้องการให้น้ำตาลเคลือบผิวกล้วยได้อย่างทั่วถึง จำเป็นต้องนำกล้วยทอดทั้งหมดมาคลุกเคล้าในขณะที่น้ำตาลยังข้นเหนียวอยู่ จะทำให้น้ำตาลเกาะ กล้วยฉาบ ได้ดี และในระหว่างนั้นจะต้องคลุกเคล้าหรือคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลแห้งเป็นเม็ดด้วย นอกจากนี้ วิธีทํากล้วยฉาบให้กรอบนาน จะต้องทอดกล้วยตอนน้ำมันร้อนได้ที่ เมื่อทอดจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที 

เมนูของว่างทานเล่นกล้วยฉาบ รสชาติเน้นความหวาน มาพร้อมกับน้ำตาลเคลือบผิว

กล้วย ฉาบ

จะเห็นได้ว่า ขนม โบราณ ชนิดนี้ทำได้ง่ายมาก ๆ ทำไม่ยากอย่างที่คิด สมชื่อเมนูกล้วยจริง ๆ หากใครที่กำลังมองหาขนมหวานทานเล่นในเวลาว่าง กล้วย ฉาบก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าอยากจะเติมความหวานด้วยขนมหวานง่าย ๆ ก็สามารถนำสูตรที่เราแนะนำไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าถ้าใครชอบเมนูกล้วยทอดหวาน ๆ เคลือบด้วยน้ำตาลเคี่ยวจะต้องติดใจอย่างแน่นอน ถือเป็น ขนมไทย ทำเอง ได้ง่ายที่สุด

อ่านบทความอื่นๆ: