Home

ก๋วยเตี๋ยว หลอด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของคนไทย แม้ว่าจะไม่ใช่อาหารไทยแท้ แต่ต้องบอกว่าเมนูนี้ได้รับความนิยมจนหาทานได้ง่ายมาก ๆ หากพูดถึงร้านอาหาร นอกจากร้านอาหารตามสั่งแล้วก็ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวนี่แหละที่หาทานได้ง่ายที่สุด และนอกจากก๋วยเตี๋ยวน้ำและก๋วยเตี๋ยวแห้งแบบธรรมดาแล้ว ปัจจุบัน ก๋วยเตี๋ยว หลอด ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย อาจจะหาทานได้ยากกว่าก๋วยเตี๋ยวแบบธรรมดา แต่ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่ทั่วไป 

ความเป็นมาของเมนู ก๋วยเตี๋ยว หลอด ทรงเครื่อง อร่อยแบบเต็มพิกัด 

ก๋วยเตี๋ยว หลอด

วันนี้ขอ แนะนำอาหารจีน ที่มีชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวหลอด ถือเป็นอาหารจีนที่กำเนิดมาจากมณฑลกวางตุ้ง เดิมทีชาวกวางตุ้งจะนำแผ่น ก๋วยเตี๋ยว ที่นึ่งสุกใหม่ ๆ มาห่อไส้ ซึ่งนิยมห่อไส้กุ้งเป็นหลัก จากนั้นทำการม้วนแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้มีลักษณะเป็นหลอด เสร็จแล้วตัดแบ่งเป็นท่อน และราดซีอิ๊วดำผสมซีอิ๊วขาวลงไป เมนูดังกล่าวจะถูกเรียกว่า “โฉงฝั่น” แต่ด้วยความที่ชาวจีนแต้จิ๋วมักเรียกอาหารชนิดนี้เป็นภาษาท้องถิ่นของตัวเอง จึงเรียกกันว่า “กวยเตี่ยวกะ” หรือ “กวยเตี่ยวเก่า” จนกระทั่งเพี้ยนมาเป็น ก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่คนไทยเรียกกัน 

แจกสูตร ก๋วยเตี๋ยว หลอด ทำทานเองได้ไม่ยาก เครื่องแน่นแบบสะใจ

ก๋วยเตี๋ยว หลอด

ก๋ ว ย เตียว หลอด ทรงเครื่อง เป็นเมนูที่มีส่วนประกอบมากมาย ต้องบอกว่าเครื่องแน่นมาก ๆ สมกับที่เรียกว่า “ทรงเครื่อง” จริง ๆ หากใครที่ไม่เคยทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด มาก่อนก็อาจจะคิดว่าเมนูนี้คงทำได้ยาก เพราะต้องเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมหลายอย่างด้วยกัน แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา หากลองศึกษาดูดี ๆ จะรู้ว่าวิธีการทำนั้นไม่ยากเลย สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำมาก่อน เพียงแค่คุณเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม เพราะว่าเรามี สูตรก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ มาแนะนำให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตามด้วย 

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด 1,000 กรัม
 2. ถั่วงอก 500 กรัม
 3. เต้าหู้ 250 กรัม
 4. หมูสับ 250 กรัม
 5. เห็ดหอม 40 กรัม
 6. กระเทียม 20 กรัม
 7. อบเชย 20 กรัม
 8. โป๊ยกั๊ก 5 กรัม
 9. รากผักชี 5 กรัม
 10. พริกไทยเม็ด 3 กรัม
 11. ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร
 14. น้ำมันพืช
ก๋วยเตี๋ยว หลอด

ส่วนผสมซอสดำ

 1. ซีอิ๊วดำหวาน 8 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 4. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องสำหรับโรยหน้า

 1. กระเทียมเจียวกากหมู
 2. ตั้งฉ่าย
 3. ต้นหอมซอย
 4. พริกไทยป่น
 5. น้ำส้มพริกดอง 

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องสูตรโบราณ

ก๋วยเตี๋ยว หลอด
 1. ขั้นตอนแรกนำเห็ดหอมและเต้าหู้มาหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ จากนั้นนำรากผักชี กระเทียมและพริกไทย มาโขลกรวมกันจนละเอียด ต่อมานำไปผัดในกระทะด้วยไฟกลางค่อนอ่อนจนมีกลิ่นหอม เสร็จแล้วตักออกจากกระทะ พักไว้
 2. นำน้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวในกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลายเป็นสีน้ำตาลและมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นปิดแก๊ส ใส่สามเกลอที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว คนให้ส่วนผสมละลายและเข้ากันดี
 3. ใส่เห็ดหอมและหมูสับลงไป ตามด้วยอบเชยและโป๊ยกั๊ก ใช้ตะหลิวยีหมูสับให้กระจายตัว จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลางและต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ต้องหมั่นคนไม่ให้น้ำตาลติดอยู่ที่ก้นหม้อ เพราะจะทำให้ไหม้ได้
 4. ใส่เต้าหู้ลงไป และต้มไปเรื่อย ๆ จนเดือดอีกครั้ง ลองชิมรสชาติดูก่อนว่าโอเคหรือยัง จากนั้นผ่อนไฟให้อ่อนลง ต้มต่ออีกสักประมาณ 15-20 นาที เสร็จแล้วปิดแก๊ส พักไว้
 5. ขั้นตอนต่อมาเตรียมทำซอสดำสำหรับคลุกกับก๋วยเตี๋ยวหลอด เริ่มจากตั้งหม้อแล้วใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ตามด้วยน้ำมันงา เกลือ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่า เคี่ยวด้วยไฟกลางค่อนอ่อน รอให้เดือดและส่วนผสมละลายเข้ากันดี ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
 6. ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำถั่วงอกลงไปลวกให้พอสุกหรือลวกให้สุกตามที่ต้องการ จากนั้นนำเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดมานึ่งให้สุกประมาณ 3-5 นาที เสร็จแล้วปิดแก๊ส
 7. ขั้นตอนการจัดเสิร์ฟ ใส่ถั่วงอกลงไปในถ้วย ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด เครื่องพะโล้ ตักน้ำราดลงไปเล็กน้อย กระเทียมเจียวกากหมู ตั้งฉ่าย ต้นหอมซอย ซอสดำ พริกไทย และน้ำส้มพริกดองตามชอบ ถือเป็นอันเสร็จ 

เทคนิคการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ เมนู ก๋วยเตี๋ยว หลอด มือใหม่เคี่ยวอย่างไรไม่ให้น้ำตาลไหม้

ก๋วยเตี๋ยว หลอด

การทำเมนู ก๋วยเตี๋ยวหลอด ทรงเครื่องโบราณ ในขั้นตอนการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บจำเป็นต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะมือใหม่อาจเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บไหม้ได้ แนะนำให้เคี่ยวด้วยไฟกลางค่อนอ่อน หรือจะใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวก็ได้ เพื่อป้องกันน้ำตาลไหม้ แม้ว่าจะเป็นเมนู อาหารจีนทำเอง ได้ไม่ยาก แต่มือใหม่ก็มีโอกาสพลาดได้เช่นกัน นอกจากนี้หลังจากเคี่ยวน้ำตาลปี๊บเสร็จแล้ว ก่อนจะใส่เครื่องก๋วยเตี๋ยว หลอดต่าง ๆ ลงไปต้มควรคนน้ำตาลให้ละลายก่อน เพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ที่ก้นกระทะ 

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องสูตรโบราณ อาหารรสเลิศ เครื่องแน่น ทานมื้อไหนก็อร่อย

ก๋วยเตี๋ยว หลอด

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ สูตรนี้เต็มไปด้วยเครื่องต่าง ๆ มากมาย สำหรับใครที่อยากลองทำทานเองที่บ้านก็สามารถนำสูตรดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ได้เลย ทั้งนี้ควรใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกขั้นตอนด้วย เพราะถึงแม้ว่าเมนูนี้จะเป็นเมนู อาหารจีน ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ทว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นจะต้องอาศัยความละเอียดมากพอสมควร ต้องบอกว่าก๋วยเตี๋ยวหลอดนั้นหาทานได้ยากกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำทั่วไป หากใครสนใจก็สามารถทำทานเองตามสูตรที่เราแนะนำไปได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: