Home

ขนม เข่ง

หากกล่าวถึงอาหารแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาวหรือเมนูหวาน ล้วนเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอาหารของชาตินั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่าหลาย ๆ เมนูอาหารมักจะเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ต่าง ๆ เช่นเดียวกับ ขนม เข่ง นับเป็นขนมโบราณที่คนจีนนิยมทำเพื่อไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน รวมไปถึงวันสารทจีน เรามักจะเห็นขนมชนิดนี้อยู่บ่อย ๆ วันนี้ขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับขนมชนิดนี้ พร้อมแบ่งปันสูตรการทำง่าย ๆ ด้วย 

รู้จัก ขนม เข่ง ขนมไหว้เจ้าของชาวจีน มักพบในเทศกาลสารทจีนและตรุษจีน

ขนม เข่ง

ขนมเข่ง เป็นหนึ่งในขนมของคนจีนที่ได้รับความนิยมในไทย โดยเฉพาะครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนจะคุ้นเคยกับขนมชนิดนี้เป็นอย่างดี เดิมทีขนมนี้จะถูกใช้ในการไหว้เจ้าช่วงเทศกาลสารทจีนเท่านั้น และมักจะใช้ไหว้พร้อมกับขนมเทียน แต่ในภายหลังขนมทั้งสองชนิดนี้ถูกนำไปไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวันที่สำคัญมาก ๆ สำหรับชาวจีน เราก็มักจะเห็นขนม เข่ง อยู่บ่อย ๆ จนในปัจจุบันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลตรุษจีนไปแล้ว 

แจกสูตร ขนม เข่ง แบบดั้งเดิม แป้งเหนียวนุ่ม สีสันน่าทาน รสชาติหวานน้อย แต่อร่อยมาก

ขนม เข่ง

ต้องบอกว่าขนมชนิดนี้เป็นขนมที่ทำได้ง่ายมาก ๆ ด้วยความที่ใช้วัตถุดิบค่อนข้างน้อย จึงทำให้ขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน หากใครสนใจขนมโบราณที่สามารถเก็บไว้ได้นาน แนะนำขนมชนิดนี้เลย วันนี้เรามี สูตรทำขนมเข่ง ง่าย ๆ มาฝากทุกคนด้วย บอกเลยว่าส่วนผสมที่ใช้นั้นมีอยู่ไม่กี่อย่าง และในแต่ละขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากด้วย หากใครอยากลองทำทานเองที่บ้าน มาดูสูตร ขนมเข่ง นี้ได้เลย 

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
 2. น้ำตาลทราย 400 กรัม
 3. น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร
 4. สีผสมอาหารสีแดง (สำหรับแต้มจุดบนขนมเข่ง)
 5. น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)
 6. กระทงใบตองแห้ง 

วิธีทำขนมเข่ง

ขนม เข่ง
 1. เตรียมทำแป้งขนมเข่ง เทแป้งข้าวเหนียวลงในภาชนะผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนวดมือไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
 2. นำกระทงใบตองแห้งล้างน้ำให้สะอาดแล้วเช็ดจนแห้ง จากนั้นทาน้ำมันพืชลงไป เรียงกระทงให้เต็มลังถึง ในระหว่างนี้ให้ต้มน้ำสำหรับนึ่งขนมไว้รอด้วย
 3. หยอดแป้งที่นวดไว้ลงในกระทงให้ครบทุกอัน แนะนำให้หยอดแป้งลงไปเพียง 3/4 ของกระทง ไม่ต้องหยอดจนเต็มกระทง เพราะเมื่อนำไปนึ่งแล้วแป้งจะฟูขึ้นมาจนเต็มกระทงเอง
 4. เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว นำขนมเข่งลงไปนึ่งได้เลย นึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 20-30 นาทีจนแป้งสุกดี ระยะเวลาการนึ่งขึ้นอยู่กับขนาดกระทงและแป้งที่ใส่ลงไป
 5. เมื่อนึ่งจนสุกแล้วให้เปิดฝาออก จากนั้นยกลังถึงออกจากหม้อ นำขนมเข่งพักไว้บนตะแกรง เสร็จแล้วใช้ตะเกียบไม้จุ่มสีผสมอาหารสีแดง แต้มเป็นจุดลงบนขนมเข่ง ถือเป็นอันเสร็จ 

เคล็ดลับการทำขนม เข่ง แป้งเหนียวนุ่มนาน สามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน

ขนม เข่ง

ต้องบอกว่า สูตรขนม เข่ง ที่เราแนะนำไปนั้นจะมีการนวดแป้งด้วยมือ ในระหว่างนวดจะมีการเติมน้ำเปล่าลงไปทีละนิด ๆ ขั้นตอนนี้ถือว่าไม่ยากเท่าไหร่ แต่จำเป็นต้องใช้เวลาในการนวดแป้งอยู่พอสมควร ซึ่งการนวดด้วยมือนั้นจะช่วยให้แป้งขนมนุ่มได้นาน และถ้าหากนึ่งจนสุกตามความเหมาะสมก็จะทำให้ขนมไม่เสียง่ายด้วย แต่สำหรับใครที่อยากทานขนม เข่งแป้งกรอบ ๆ และมีความเหนียวนุ่มอยู่ด้วย สามารถทำเป็น ขนมเข่งทอด ได้เลย 

ขนมเข่งไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน มีวิธีทำง่าย ๆ แถมใช้วัตถุดิบไม่เยอะ

ขนม เข่ง

เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าทุกคนจะรู้จักขนมชนิดนี้กันมากขึ้น และได้เคล็ดลับการทำง่าย ๆ ไปด้วย จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าขนมชนิดนี้ทำได้ไม่ยากเลย วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ก็มีไม่มากด้วย นับเป็น ขนม ไหว้เจ้า ตรุษจีน และสารทจีนที่คนไทยสามารถทำทานได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าใครชอบทานขนมหวานที่มีแป้งเหนียวนุ่ม หากได้ทานขนมนี้แล้วจะต้องถูกใจมากเป็นพิเศษ เพราะขนมเข่งนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นขนมที่มีแป้งเหนียวนุ่มอยู่แล้วนั่นเอง

อ่านบทความอื่นๆ: