Home

ไข่เจียวกุ้ง

สำหรับหลาย ๆ คนแล้ว ไข่อาจเป็นวัตถุดิบที่แสนจะธรรมดา หาทานได้ง่าย แถมยังนำมาทำอาหารได้ไม่ยากด้วย แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ ไข่เป็ด หรือไข่อะไรก็แล้วแต่ ล้วนเป็นวัตถุดิบที่มีความพิเศษอยู่ไม่น้อยเลย เพราะวัตถุดิบชนิดนี้สามารถนำไปรังสรรค์เป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย และไม่ว่าเมนูนั้นจะเป็นอาหารคลีนหรือไม่คลีนก็ตาม ไข่ก็ยังคงเป็นวัตถุดิบที่ตอบโจทย์และหลายคนขาดไม่ได้อยู่ดี วันนี้ขอนำเสนอเมนูไข่ง่าย ๆ อย่าง ไข่เจียวกุ้ง สับ สูตรคลีน เมนูที่เหมาะสำหรับสายเฮลตี้มาก

ความแตกต่างระหว่าง ไข่เจียวกุ้ง สูตรคลีน และไข่เจียวทั่วไป

ไข่เจียวกุ้ง

หากพูดถึง อาหารคลีนง่าย ๆ หลายคนมักจะนึกถึงเมนูไข่เจียวคลีน ซึ่งบางคนอาจสงสัยว่าไข่เจียวคลีนและไข่เจียวทั่วไปแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน สำหรับคนที่เคย ลดน้ำหนัก จะรู้ดีว่าอาหารคลีนนั้นจะไม่นิยมใช้น้ำมัน และปรุงรสน้อยที่สุด เช่นเดียวกับ ไข่เจียว กุ้ง สูตรคลีน จะไม่นิยมใช้น้ำมัน หรือหากใช้ก็จะใช้น้อย ๆ แต่ไม่ใช้น้ำมันทั่วไป นิยมใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันชนิดอื่นที่ไม่มีไขมันแทน ส่วน ไข่เจียวกุ้งสูตรทั่วไปสามารถปรุงได้ตามความต้องการ และไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องการใช้น้ำมันด้วย 

แจกสูตร ไข่เจียวกุ้ง สับ สูตรคลีน ทำเองได้ง่าย อร่อยได้แบบไม่อ้วน

ไข่เจียวกุ้ง

ขึ้นชื่อว่าไข่เจียว ส่วนใหญ่มักจะใช้น้ำมันในการทอด หลายคนชื่นชอบไข่เจียวฟูกรอบแต่ไม่อมน้ำมัน ในขณะที่คนรักสุขภาพจะเปลี่ยนจากไข่เจียวฟูกรอบเป็นไข่เจียวแบบง่าย ๆ ที่มีไขมันน้อยที่สุด หากใครยังคิดไม่ออกว่าจะทำ อาหารคลีน แบบไหนทานดี เริ่มจากเมนูง่าย ๆ อย่างไข่เจียวก่อนก็ได้ วันนี้เรามีสูตร ไข่เจียว กุ้ง สับ คลีน ๆ มาฝากด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง อาหารคลีนแบบประหยัด ที่ใช้วัตถุดิบน้อยมาก และควรจะทำทานเองมากที่สุด มาดูกันว่าไข่เจียวกุ้งของเราจะทำได้ง่ายขนาดไหน 

วัตถุดิบและส่วนผสม

ไข่เจียวกุ้ง
 1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 2. กุ้งสด 4 ตัว
 3. ต้นหอม 1 ต้น
 4. ผักชี 1 ต้น
 5. มะเขือเทศ 1 ลูก
 6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
 7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 8. สเปรย์น้ำมันมะกอก 

วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับสูตรคลีน

ไข่เจียวกุ้ง
 1. ขั้นตอนแรกเตรียมส่วนผสมให้พร้อม เริ่มจากนำกุ้งสด 4 ตัวมาปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออกและล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วนำกุ้งทั้งหมดมาสับให้ละเอียด
 2. นำต้นหอมและผักชีมาซอย ตามด้วยหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้มีลักษณะเหมือนลูกเต๋า ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย จากนั้นใส่กุ้งสับลงไป 
 3. ตามด้วยต้นหอม ผักชี มะเขือเทศ พริกไทยป่นและเกลือเล็กน้อย เสร็จแล้วตีไข่และส่วนผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนการทอดไข่เจียวกุ้งสับ
 4. เริ่มจากตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง พ่นสเปรย์น้ำมันมะกอกลงในกระทะพอประมาณ เมื่อกระทะร้อนได้ที่แล้วให้เทไข่ที่เตรียมไว้ลงไป ทอดให้สุกทั้งสองด้าน เสร็จแล้วปิดแก๊สและตักไข่เจียวกุ้งสับใส่ภาชนะได้เลย 

เคล็ดลับทอด ไข่เจียวกุ้ง แบบแห้ง ๆ ไม่อมน้ำมัน ทานแล้วไม่รู้สึกผิด

ไข่เจียวกุ้ง

หากต้องการไข่เจียวแบบแห้ง ๆ ไม่อมน้ำมัน แนะนำให้ใช้น้ำมันน้อย ๆ หรือไม่ใช้เลยจะดีมาก สำหรับสายเฮลตี้ ถ้าอยากได้ มื้อเช้าคลีน ๆ แบบเร่งด่วน สามารถเลือกเมนู อาหารคลีนทำเอง ง่าย ๆ อย่างไข่เจียวมาทำได้เลย โดยใช้น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ฉีดพ่นลงในกระทะนิดหน่อย จากนั้นนำไข่ลงไปทอด หรือใครอยากได้ มื้อเย็นง่าย ๆ ที่ไม่ใช้น้ำมัน สามารถทอดไข่เจียวด้วยกระทะทอดไร้น้ำมันก็ได้เช่นกัน ดังนั้นหากใครต้องการไข่เจียวกุ้ง แบบแห้ง ๆ ไม่อมน้ำมัน สามารถนำวิธีดังกล่าวไปใช้ได้เลย 

เมนูสไตล์เฮลตี้ ไข่เจียวกุ้งสับ สูตรคลีน เหมาะกับคนรักสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก

ไข่เจียวกุ้ง

ในบรรดา เมนูลดน้ำหนัก ทั้งหลาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าไข่เจียวเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายที่สุด แถมยังใช้วัตถุดิบน้อยที่สุดอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมองหาเมนู มื้อเย็นไม่อ้วน แบบประหยัดและทำได้ง่าย ไม่ต้องมองไปไหนไกล สามารถนำไข่ที่มีอยู่มาทำเมนู ไข่เจียว กุ้ง สด แบบคลีน ๆ ได้เลย ทั้งนี้จะต้องทอดไข่ตามสไตล์อาหารคลีนด้วย เพราะถ้าหากทอดแบบทั่วไปก็จะไม่ใช่อาหารคลีน สำหรับสายเฮลตี้ทั้งหลายสามารถนำ สูตรไข่เจียวกุ้ง สับคลีน ๆ นี้ไปทำตามกันได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ: