Home

เป็ดปักกิ่ง

หากพูดถึงความนิยมเกี่ยวกับอาหารในประเทศไทย ต้องบอกว่าไม่ได้มีเพียงแค่อาหารไทยเท่านั้นที่ได้รับความนิยม แต่ยังมีอาหารต่างประเทศหรืออาหารนานาชาติหลายเมนูที่คนไทยนิยมรับประทาน โดยเฉพาะอาหารจีน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าจำนวนประชากรที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยค่อนข้างเยอะ อีกทั้งอาหารจีนหลาย ๆ เมนูยังถูกปากคนไทยด้วย จึงไม่แปลกที่คนไทยจะคุ้นเคยกับอาหารจีนบางเมนู โดยเฉพาะเมนูที่ขึ้นชื่ออย่างเมนู เป็ดปักกิ่ง เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตที่น้อยคนนักจะไม่รู้จัก 

ประวัติความเป็นมาของเมนู เป็ดปักกิ่ง ที่คุณอาจยังไม่รู้จัก

เป็ดปักกิ่ง

เป็ด ปักกิ่ง เป็นอาหารที่ถือกำเนิดจากเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ประเทศจีน โดยเริ่มจากราชวงศ์หมิงได้ย้ายราชสำนักไปยังปักกิ่ง ในขณะเดียวกันเมนูเป็ดย่างที่เป็นของโปรดก็ได้ถูกเผยแพร่ไปด้วย จึงกลายเป็นอาหารหลักของจักรวรรดิในราชวงศ์ชิงในเวลาต่อมา หลังจากนั้นยังได้กระจายไปสู่ชนชั้นสูงในชื่อเป็ดปักกิ่งอีกด้วย จนกระทั่งในปัจจุบันเมนูดังกล่าวก็ยังคงเป็น เมนูอาหารจีนโบราณ ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เรียกว่าเป็นเมนูอาหารที่นำเสนอ วัฒนธรรมอาหารจีน ได้ดีเลยทีเดียว 

แจกสูตรการทำ เป็ดปักกิ่ง ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน เปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย

เป็ดปักกิ่ง

อาหารจีน หลาย ๆ เมนูอาจมีรสชาติที่แตกต่างจากอาหารไทย ทำให้ไม่ค่อยถูกปากคนไทยมากนัก แต่ก็ยังมีบางเมนูที่หลายคนชื่นชอบ อย่างเช่น เมนูเป็ดปักกิ่ง เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารจากแดนมังกรที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากลองทำเมนูดังกล่าวด้วยตัวเอง วันนี้เรามีสูตรการทำเป็ดปักกิ่งด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันมาฝากด้วย ใครอยากทาน อาหารจีนที่นิยม ต้องไม่พลาด

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. เป็ดสดไซส์เล็ก 1 ตัว
 2. แผ่นแป้ง
 3. แตงกวา (ปอกเปลือกนำไส้ออกและหั่นแท่ง)
 4. ต้นหอมหั่นท่อน
 5. เกลือป่น
 6. น้ำเปล่า
เป็ดปักกิ่ง

ส่วนผสมซอสทาเป็ดปักกิ่ง

 1. น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
 4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 6. สีผสมอาหาร 1 ซอง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

 1. เต้าเจี้ยวบดละเอียด 80 กรัม
 2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
 3. น้ำผึ้ง 15 กรัม
 4. ซีอิ๊วหวาน 10 กรัม
 5. น้ำเปล่า 30 กรัม 

วิธีทำเป็ดปักกิ่ง ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

เป็ดปักกิ่ง
 1. ขั้นตอนแรกนำเป็ดมาลวกจนหนังตึง เสร็จแล้วตักขึ้นและนำไปผึ่งให้แห้ง ต่อมาเตรียมทำซอสทาเป็ดปักกิ่ง โดยเริ่มจากใส่น้ำส้มสายชูลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และน้ำผึ้ง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
 2. จากนั้นปิดไฟ ใส่สีผสมอาหารลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วพักไว้ให้เย็น เมื่อซอสเย็นแล้ว นำมาทาให้ทั่วตัวเป็ดและนำไปตากแดดประมาณ 2 ชั่วโมง หรือตากจนหนังเป็ดแห้งดี
 3. ขั้นตอนต่อมาเตรียมทำน้ำจิ้ม ใส่เต้าเจี้ยวบดละเอียดลงในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่าและน้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่น้ำผึ้งและซีอิ๊วหวาน เคี่ยวจนซอสข้นเหนียว
 4. นำเป็ดใส่ลงในหม้อทอด ตั้งอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อบไว้เป็นเวลา 30 นาที หรือจนหนังเป็ดกรอบ เสร็จแล้วนำออกมาแร่และหั่นเป็นชิ้น ๆ ทานกับแผ่นแป้ง แตงกวา ต้นหอมและน้ำจิ้ม 

แนะนำวิธีรับประทาน เป็ดปักกิ่ง สไตล์ฮ่องกงที่ใครหลายคนติดใจ

เป็ดปักกิ่ง

อย่างที่ทราบว่าเมนูดังกล่าวจะมีหลายองค์ประกอบ นอกจากตัวเป็ดย่างแล้ว ยังมีแผ่นแป้ง แตงกวา ต้นหอมและน้ำจิ้ม ซึ่งคนส่วนมากจะนิยมกินพร้อมกัน สำหรับ วิธีกิน เป็ดปักกิ่ง นั้นไม่ได้ยากเลย เพียงแค่คีบหนังเป็ดมาวางบนแผ่นแป้ง ตามด้วยแตงกวา ต้นหอมและราดน้ำจิ้มลงไป จากนั้นม้วนแป้งแล้วรับประทานได้เลย จะเห็นว่า เมนูอาหารจีน นี้มีวิธีกินง่ายมาก ๆ ทั้งนี้บางที่อาจไม่ได้แร่หนังเป็ดแยกออกมา หากจะกินทั้งเนื้อและหนังจำเป็นต้องทำให้เป็ดปักกิ่งสุกทั่วทุกส่วนก่อน 

อาหารจีนชื่อดังที่ต้องทำหลายขั้นตอน หาทานง่าย และทำเองได้ด้วย

เป็ดปักกิ่ง

เมื่อกล่าวถึงเมนูเป็ดย่างจีนที่ขึ้นชื่อในไทย หลายคนอาจนึกถึง เป็ดปักกิ่งเยาวราช เพราะที่นั่นเป็นชุมชนจีนโพ้นทะเลอันเก่าแก่ในประเทศไทย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ไชนาทาวน์” (China Town) ถือเป็นชุมชนจีนนอกประเทศจีนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ใครหลายคนจะนึกถึงเมนู เป็ด ปักกิ่ง เยาวราช นอกจากนี้เรายังพบเมนูนี้ได้ตามร้านอาหารจีนทั่วไป หรือใครจะไปทาน เป็ดปักกิ่งmk ก็ได้เช่นกัน

อ่านบทความอื่นๆ: