Home

หมี่กรอบ สามรส

เส้นหมี่ ถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่คนไทยนิยมนำมาประกอบเป็นอาหารประเภทต่าง ๆ นอกจากเมนูของคาวแล้ว ยังมีเมนูของกินเล่นอย่าง หมี่กรอบ สามรส ที่ได้รับความนิยม ซึ่งเป็นของกินเล่นที่หาทานได้ทั่วไป ส่วนมากจะพบได้ตามร้านอาหารและร้านขายขนม อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังมองหาของกินเล่นง่าย ๆ ทำเองได้ไม่ยาก สามารถทำเมนูหมี่กรอบสามรสกันได้เลย 

ทำความรู้จัก หมี่กรอบ สามรส เมนูของว่างที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ทำทานง่าย ทำขายได้ด้วย

หมี่กรอบ สามรส

หมี่ กรอบ เป็นของกินเล่น หรือจะเรียกว่าเป็นขนมชนิดหนึ่งก็ได้ เพราะเป็นอาหารที่ทานได้ทุกมื้อ ซึ่งจะเน้นปรุงให้มีรสหวาน และสามารถตัดเลี่ยนได้ด้วยการเพิ่มรสเปรี้ยวจากมะนาว สำหรับสูตร หมี่กรอบโบราณ อาจจะมีวิธีทำแตกต่างจากหมี่กรอบในปัจจุบันอยู่บ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม หมี่กรอบสามรส จะมีทั้งรสหวาน เผ็ดและเปรี้ยว เรียกได้ว่ามีสามรสสมชื่อเลยทีเดียว 

แชร์สูตร หมี่กรอบ สามรส อาหารทานเล่นง่าย ๆ สไตล์ไทย ใครทำก็อร่อย

หมี่กรอบ สามรส

หากคุณนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูของกินเล่น หรือ ขนมไทย ง่ายๆ เมนูไหนดี เราขอนำเสนอเมนูหมี่กรอบ ถือเป็นเมนูของกินเล่นยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เพราะหาทานได้ง่าย หลายคนนิยมทำขายเป็นของฝาก ซึ่งวันนี้เรามี สูตรหมี่กรอบ ทำขาย มาฝากด้วย และสำหรับใครที่อยากทานหมี่กรอบ สามรส ฝีมือตัวเอง สามารถทำตามสูตรที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ได้เลย มาดูกันว่าวัตถุดิบและส่วนผสมของเมนู หมี่กรอบมะขามเปียก มีอะไรบ้าง 

หมี่กรอบ สามรส

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. เส้นหมี่อบแห้ง 180 กรัม
 2. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
 4. หอมแดงซอย 50 กรัม
 5. น้ำปลา 50 กรัม
 6. น้ำมะขามเปียก 50 กรัม
 7. ซอสพริก 50 กรัม
 8. น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 10. สีผสมอาหารชนิดผง สีส้มแดง 1/4 ช้อนชา
 11. น้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่อบแห้ง 

วิธีการทำหมี่กรอบ สามรส

หมี่กรอบ สามรส
 1. ขั้นตอนแรกฉีกเส้นหมี่ออกจากกันให้เป็นเส้นบาง ๆ เพื่อที่เวลาทอดจะได้สุกกรอบอย่างทั่วถึง ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปเยอะ ๆ เปิดไฟกลาง 
 2. เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วนำเส้นหมี่ลงไปทอดจนพองตัว เสร็จแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ เตรียมทำซอสแดง เริ่มจากตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟอ่อน 
 3. เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวจนสุกเหลือง จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
 4. เมื่อเคี่ยวส่วนผสมจนมีฟองขึ้นมาแล้ว ใส่ซอสพริกลงไปและเคี่ยวต่อจนเหนียวได้ที่ ใส่สีผสมอาหารและน้ำมะนาวคั้นสด คนให้เข้ากันเรื่อย ๆ เสร็จแล้วนำเส้นหมี่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับซอสแดงจนทั่วและปิดไฟ 

เคล็ดลับทำหมี่กรอบ สามรส ให้กรอบฟู ไม่แข็ง ไม่อมน้ำมัน เก็บไว้ทานได้นานหลายวัน

หมี่กรอบ สามรส

วิธีทำหมี่กรอบ ให้กรอบนาน และไม่อมน้ำมัน สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ฉีกเส้นหมี่ออกจากกันให้เป็นเส้นบาง ๆ เมื่อนำไปทอดจะทำให้สุกง่ายและใช้เวลาทอดไม่นาน ทำให้ หมี่กรอบสามรส กรอบฟูแบบไม่อมน้ำมัน นอกจากนี้ควรทอดด้วยไฟกลางถึงไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนจัดจึงค่อยนำเส้นหมี่ลงไปทอด และเมื่อทอดจนเส้นพองตัวแล้วให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที โดยเทคนิคนี้สามารถใช้กับสูตร หมี่กรอบทรงเครื่องโบราณ ได้ด้วย เรียกว่าเป็นเมนู ขนมไทยโบราณ ที่มีขั้นตอนการทำไม่ยากเลย 

หมี่กรอบสามรส ของว่างยอดฮิตติดใจใครหลายคน กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

หมี่กรอบ สามรส

หลังจากได้ทราบวิธีทำหมี่กรอบไปแล้ว เราหวังว่าทุกคนจะสามารถนำสูตรที่เราแนะนำไปทำตามกันได้ บอกเลยว่า ขนมไทย ชนิดนี้ทำได้ไม่ยากเลย เพราะถือเป็นอาหารประเภททอดที่ไม่ได้มีขั้นตอนการทำซับซ้อนแต่อย่างใด หากใครกำลังมองหาเมนู ของว่าง ทานเล่นในระหว่างวันที่ทำได้ง่าย ๆ ต้องบอกว่า หมี่กรอบสามรส ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: hilo-88.net