Home

ข้าวแต๋น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าขนมไทยมีอยู่หลากหลายชนิดมาก ๆ นอกจากขนมที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีขนมพื้นบ้านจากภาคต่าง ๆ อีกด้วย ทำให้เมนูขนมไทยมีอยู่มากมาย ขนมบางชนิดเริ่มสูญหายหรือพบเจอได้ยาก แต่ก็ยังมีขนมหลายชนิดที่ได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ หากกล่าวถึงขนมพื้นบ้านของทางภาคเหนือ เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และขนมที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่นี้ก็คือ ข้าวแต๋น เรียกได้ว่าเป็นขนมที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาของชาวพื้นเมืองได้ดีเลยทีเดียว 

ข้าวแต๋น ขนมพื้นบ้านจากภาคเหนือ แสดงถึงเอกลักษณ์และภูมิปัญญา คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี

ข้าวแต๋น

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยทาน ขนมไทยโบราณ ชนิดนี้กันมาแล้ว เพราะถือเป็นขนมที่หาทานได้ง่ายมาก ๆ นั่นเป็นเพราะว่ามีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก แถมยังใช้วัตถุดิบไม่เยอะมากอีกด้วย อย่างไรก็ตามบางคนอาจยังไม่ทราบเกี่ยวกับ ข้าวแต๋น ประวัติ ความเป็นมา จริง ๆ แล้วขนมชนิดนี้เกิดจากการถนอมอาหารของชาวพื้นเมืองภาคเหนือ โดยนำข้าวเหนียวที่เหลืออยู่มาทำเป็นขนม ซึ่งข้าวเหนียวถือเป็นอาหารหลักของชาวพื้นเมืองทางภาคเหนือ หลังจากแปรรูปแล้วจะมีลักษณะเหมือนรังแตน จึงถูกเรียกว่า ข้าว แต๋น นั่นเอง

แจกสูตร ข้าวแต๋น น้ำแตงโมง่าย ๆ ไม่ต้องราดน้ำตาลเพิ่มก็อร่อยได้แบบลงตัว

ข้าวแต๋น

อย่างที่ทราบกันว่าขนมชนิดนี้หาทานได้ง่ายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ภาคไหนของประเทศไทยก็มักจะพบเจอคนทำขาย เพราะเป็น ขนมไทย ง่ายๆ ที่มีขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อนและไม่ยุ่งยาก ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากนำเสนอสูตรการทำ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ให้กับทุกคน เผื่อว่าใครอยากจะลองลงมือทำเองก็จะได้นำสูตรนี้ไปทำตามกัน มาดูกันว่าขั้นตอนการทำ ข้าวแต๋น มีอะไรบ้าง 

ข้าวแต๋น

วัตถุดิบและส่วนผสม

 1. ข้าวเหนียวดำนึ่งสุก 1 กิโลกรัม
 2. ข้าวเหนียวขาวนึ่งสุก 1 กิโลกรัม
 3. เกลือ 1 ช้อนชา
 4. น้ำแตงโม 700 กรัม
 5. น้ำตาลอ้อย 100 กรัม
 6. กะทิ 100 กรัม
 7. งาขาว 50 กรัม
 8. งาดำ 50 กรัม
 9. ใบเตยหั่นท่อน 1 ถ้วย
 10. น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ลิตร

วิธีทํา ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

ข้าวแต๋น
 1. เมื่อปั่นแตงโมเสร็จแล้ว เทน้ำแตงโมลงในถ้วยผสม ใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำตาลอ้อยและหัวกะทิ คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
 2. นำข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวที่นึ่งจนสุกแล้วใส่ลงในถ้วย จากนั้นเทน้ำแตงโมลงไปแล้วคนให้เข้ากันไปเรื่อย ๆ จนกว่าข้าวเหนียวจะดูดน้ำแตงโมเข้าไปจนแห้ง 
 3. เสร็จแล้วปิดฝาพักไว้ประมาณ 10-20 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมน้ำแตงโมได้อย่างเต็มที่ ขั้นตอนต่อมาเตรียมกระด้งสำหรับตากข้าวแต๋น โดยทาน้ำมันพืชลงบนกระด้งให้ทั่ว 
 4. เมื่อข้าวเหนียวดูดซึมน้ำแตงโมดีแล้วให้เตรียมขึ้นรูป โดยเริ่มจากนำพิมพ์ทอดไข่ทรงกลมไปจุ่มน้ำ จากนั้นวางพิมพ์ลงบนกระด้งและตักข้าวเหนียววางลงไป ใช้นิ้วกดให้อยู่ทรงแล้วนำพิมพ์ออก 
 5. ต่อมาทำลักษณะเดียวกันจนครบตามจำนวน เสร็จแล้วนำข้าวแต๋นไปตากแดดเป็นเวลา 1-2 วัน หรือตากจนแห้งสนิท หลังจากนั้นเตรียมนำมาทอด
 6. ขั้นตอนการทอดให้ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไปเยอะ ๆ จากนั้นนำใบเตยลงไปทอดจนน้ำมันมีกลิ่นหอมใบเตย เสร็จแล้วตักใบเตยออกจากกระทะ 
 7. ต่อมานำข้าวแต๋นลงไปทอดในกระทะด้วยไฟกลาง เมื่อข้าวแต๋นลอยขึ้นแล้วให้พลิกกลับด้าน ทอดจนสุกกรอบแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน 

เคล็ด(ไม่)ลับทำขนมข้าวแต๋น กินเองง่าย ๆ แบบประหยัด ไม่ต้องซื้อก็ทำเองได้แบบชิล ๆ

ข้าวแต๋น

หากใครที่ทานข้าวเหนียวไม่หมดก็สามารถนำมาทำเป็น ขนมไทย พื้นบ้านอย่างข้าวแต๋นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำก็สามารถนำมาทำได้ทั้งหมด สำหรับส่วนผสมบางอย่างอาจไม่ต้องใส่ก็ได้ อาทิ น้ำแตงโม งาขาวและงาดำ นอกจากนี้ในกรณีที่มีข้าวเหนียวไม่เยอะมากก็สามารถทำเป็น ข้าวแต๋นจิ๋ว ก็ได้ และถ้าหากต้องการเพิ่มความหวานก็สามารถเคี่ยวน้ำตาลแล้วราดบนข้าวแต๋น ได้เลย 

ไขข้อสงสัย ข้าวแต๋นและนางเล็ด ต่างกันอย่างไร ทำไมถึงมีลักษณะคล้ายกัน

ข้าวแต๋น

หลายคนมักจะสงสัยว่า ข้าวแต๋นนางเล็ด เป็นขนมชนิดเดียวกันหรือไม่ หรือมีความแตกต่างกันอย่างไร จริง ๆ แล้วถ้าจะบอกว่าเหมือนกันก็เหมือน ต่างกันก็ต่าง สำหรับขนม ข้าว แต๋น เป็นชื่อขนมที่รู้จักกันในภาคเหนือ มักจะผสมน้ำหวานจากผลไม้ เพื่อให้ได้สีที่สวยงาม ดูน่ารับประทาน ส่วนขนมนางเล็ดจะเป็นชื่อที่คนภาคกลางและคนทั่วไปเรียกกัน แต่ตัวขนมจะไม่ได้ผสมกับน้ำผลไม้ อย่างไรก็ตามอาจกล่าวได้ว่าข้าวแต๋นและนางเล็ดเป็นขนมชนิดเดียวกัน ต่างกันที่ชื่อเรียกและสูตรการทำ

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: sa-game.bet