Home

ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม

หากกล่าวถึงขนมมงคลที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นอกจากทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ดาราทอง เม็ดขนุน ปุยฝ้าย ถ้วยฟู และขนมชั้น ยังมีขนมประเภทอื่น ๆ อีกที่ถือเป็นขนมมงคล ซึ่งรายชื่อขนมที่กล่าวมาข้างต้นนั้นล้วนเป็นขนมไทย แต่ถ้าหากพูดถึงขนมไทยที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงขนมเปี๊ยะ โดยเฉพาะ ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก 

รู้จัก ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม ขนมหวานยอดนิยม แป้งนุ่ม ไส้แน่น กินแล้วติดใจ

ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม

ขนมเปี๊ยะ ถือเป็นขนมชนิดหนึ่งที่คนไทยหลายคนชื่นชอบ เพราะมีไส้ต่าง ๆ ให้เลือกทาน รสชาติก็หวานมันอร่อย บางคนอาจเข้าใจว่าขนมชนิดนี้เป็น ขนมไทย แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน ภายหลังได้พัฒนาสูตรขนมเปี๊ยะให้มีความพิถีพิถันมากขึ้น จนกลายเป็น สูตรเปี๊ยะโบราณ แบบชาววัง ซึ่งมีหน้าตาสวยงาม มาพร้อมกลิ่นหอมหวานชวนรับประทาน นอกจาก ขนมเปี๊ยะถั่วไข่เค็ม แล้วยังมีไส้ต่าง ๆ อีกมากมาย 

แจกสูตร ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม แป้งยืดนุ่ม รสหวานมัน เคี้ยวแล้วเพลิน

ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม

หากจะกล่าวว่าขนมเปี๊ยะเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ต้องทำด้วยกันหลายขั้นตอนก็คงจะไม่ผิดนัก โดยเฉพาะ สูตรเปี๊ยะแป้งสด จะต้องใช้เวลาทำอย่างละเอียด สำหรับใครที่ชอบทาน ขนมเปี๊ยะถั่วไข่เค็ม เรามีสูตรการทำพร้อมเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำด้วย บอกเลยว่าสูตรขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม ที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้เป็นสูตรที่ทุกคนสามารถทำเองได้ มาดูกันว่า สูตรเปี๊ยะไส้ถั่วเค็ม นี้มีขั้นตอนอะไรบ้าง 

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน

 1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 กรัม
 2. ไข่แดงเค็ม 8 ฟอง
 3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
 4. กะทิ 400 กรัม
 5. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
 6. เกลือ 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า 200 กรัม
 2. แป้งเค้ก ตราพัดโบก 200 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
 4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 5. น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
 6. น้ำมันถั่วเหลือง 125 มิลลิลิตร
ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม

ส่วนผสมแป้งชั้นใน

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า 100 กรัม
 2. แป้งเค้ก ตราพัดโบก 100 กรัม
 3. น้ำมันถั่วเหลือง 85 มิลลิลิตร

ส่วนผสมทาหน้าขนม

 1. ไข่แดง 1 ฟอง
 2. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำขนม เปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม ฉบับเร่งด่วน

ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม
 1. เริ่มจากนำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาแช่น้ำข้ามคืน นำมาล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นเขียว เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่สะเด็ดน้ำแล้วมานึ่งประมาณ 20 นาที
 2. เตรียมทำแป้งชั้นนอก นำแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งเค้กมาร่อนให้ละเอียด เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยไข่ไก่ที่ตีจนแตกแล้ว คนให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปทีละนิด
 3. ใช้มือนวดให้แป้งและส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้เนื้อแป้งเนียนมากขึ้น จากนั้นนำแป้งใส่ในภาชนะและปิดฝา พักไว้ 2 ชั่วโมง
 4. เตรียมทำแป้งชั้นใน วิธีการทำคล้ายกับการทำแป้งชั้นนอกเลย เสร็จแล้วนำใส่ในภาชนะและปิดฝา พักไว้ 2 ชั่วโมง
 5. นำถั่วเขียวที่นึ่งจนสุกแล้วมาใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกะทิ ปั่นให้ละเอียดและเนื้อเนียน เสร็จแล้วเทใส่กระทะ กวนด้วยไฟอ่อน เมื่อกวนจนไส้แห้งแล้วให้เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไป จากนั้นกวนต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้แห้ง
 6. เมื่อไส้แห้งแล้ว เติมเนยสดชนิดจืดลงไป กวนต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้แห้งและไม่ติดกระทะ พักไว้ให้เย็น นำไข่แดงเค็มไปอบในเตาด้วยอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 10 นาที
 7. ในระหว่างรอไข่แดงเค็มสุก นำไส้ถั่วกวนมาปั้นเป็นวงกลม เมื่ออบไข่แดงเค็มจนสุกแล้ว นำออกจากเตาและพักไว้ให้เย็น ผ่าไข่แดงออกเป็น 4 ส่วน นำไส้ที่ปั้นแผ่ออกให้แบน ใส่ไข่แดงเค็มลงไปตรงกลาง ห่อให้เป็นทรงกลม
 8. นำแป้งชั้นในมาตัดแบ่งเป็นก้อน ปั้นแป้งให้เป็นทรงกลม แล้วนำแป้งชั้นนอกมาห่อแป้งชั้นในและปั้นเป็นทรงกลม ทำจนครบจำนวนแล้วนำไปวางเรียงในถาดที่รองด้วยกระดาษไข่
 9. ขั้นตอนการอบ ให้อบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อบรอบแรก 10 นาที ระหว่างรออบขนมเปี๊ยะ ให้นำไข่แดงมาผสมกับนมสด เพื่อใช้ในการทาหน้าขนมเปี๊ยะให้มีสีเหลืองนวลสวยงามน่ารับประทาน 

เทคนิคการพักแป้ง ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม หลังจากการนวดเสร็จ

ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม

ขนมเปี๊ยะเป็นหนึ่งใน ของหวานไทย ที่หาทานได้ง่าย และเป็น ขนมไทย ง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก แต่ทว่าขนมเปี๊ยะแต่ละสูตรจะมีวิธีการทำแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะนิยมทำ สูตรเปี๊ยะแป้งบางนุ่ม มาพร้อมกับไส้ต่าง ๆ ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ฉะนั้นขั้นตอนการนวดแป้งจึงมีความสำคัญ สำหรับใครที่จะทำขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม หลังจากนวดแป้งเสร็จทุกครั้งควรพักแป้งด้วยการหุ้มพลาสติก หรือใส่ในภาชนะแล้วปิดฝาไว้ เพื่อไม่ให้แป้งถูกลมจนแปลงสภาพ 

ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม แป้งนุ่มละมุนลิ้น รสหวานมัน มีกลิ่นหอม เนื้อสัมผัสพร้อมให้ลิ้มลอง

ขนมเปี๊ยะ ถั่วไข่เค็ม

เมนูของหวานไทย มักจะใช้แป้งเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะแป้งจะช่วยสร้างเทกเจอร์ให้กับเนื้อขนม จึงต้องมีการผสมแป้งหลายชนิดเข้าด้วยกัน เช่นเดียวกับ เปี๊ยะถั่วไข่เค็ม เรียกว่าเป็นขนมที่ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม ส่วนไส้ถั่วไข่เค็มก็จะช่วยตัดเลี่ยนได้ดี โดยรวมแล้วเมื่อทานคู่กันก็จะอร่อยลงตัวสุด ๆ แน่นอนว่าในปัจจุบัน ขนมเปี๊ยะถั่วไข่เค็ม หาทานได้ง่ายมาก ๆ ถึงแม้ว่าจะเป็น ขนมไทยโบราณ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แต่ก็มักจะถูกใช้ในพิธีมงคลต่าง ๆ จึงมักจะหาทานได้ง่าย

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: hilo-88.net