Home

ขนมตะลุ่ม

จริง ๆ แล้วขนมไทยนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท แต่ในปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากแล้ว เพราะมีขายอยู่เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น โดยเฉพาะขนมไทยโบราณ เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่หลายคนอาจไม่รู้จักด้วยซ้ำ เนื่องจากขนมเหล่านั้นได้รับความนิยมน้อยลง และขนมบางชนิดยังมีวิธีทำค่อนข้างยาก หรือเก็บไว้ได้ไม่นาน จึงทำให้ขนมขบเคี้ยวและขนมจากต่างประเทศได้รับความนิยมแทน ฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง นั่นคือ ขนมตะลุ่ม มาดูกันว่าขนมชนิดนี้มีดีอย่างไร 

ทำความรู้จัก ขนมตะลุ่ม ขนมพื้นบ้านภาคกลางที่น่าหลงใหล ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ขนมตะลุ่ม

ขนมตะลุ่มคือ ขนมพื้นบ้านทางภาคกลางของไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งจะประกอบด้วยตัวขนมและหน้าสังขยา ลักษณะคล้ายขนมถ้วย รสชาติจะออกหวานมัน โดยมีวัตถุดิบหลักอย่างแป้งชนิดต่าง ๆ กะทิและไข่เป็ด ถือเป็นหนึ่งใน ขนมไทยโบราณ ที่หาทานได้ค่อนข้างยาก จะมีเพียงบางพื้นที่เท่านั้นที่ทำขาย ถึงแม้ว่าวิธีการทำจะไม่ยากเท่าไหร่ก็ตาม แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างจึงทำให้ขนมชนิดนี้เริ่มถูกลืม ดังนั้นเราจึงอยากให้คนไทยช่วยกันอนุรักษ์ ขนม ตะลุ่ม ไว้ให้อยู่นาน ๆ

แจกสูตร ขนมตะลุ่ม รสหวานมัน หอมฟินกลิ่นกะทิ เนื้อสัมผัสนุ่มละมุนลิ้น

ขนมตะลุ่ม

หากคุณเป็นคนที่ชอบทานขนมหน้าสังขยา ขนม ตะลุ่ม ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการทำทานด้วยตัวเอง เพราะขนมชนิดนี้มีวิธีทำง่ายมาก ๆ การทำให้ตัวขนมและหน้าสังขยาสุกนั้นจะทำโดยวิธีการนึ่ง ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนเลย สำหรับใครที่อยากทาน เมนูขนมไทยโบราณ อย่างขนมตะลุ่ม ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะหาทานได้ยาก เพราะคุณเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน มาดูกันเลยว่า สูตรขนมตะลุ่ม ต่อไปนี้จะทำง่ายแค่ไหน 

วัตถุดิบและส่วนผสม ขนมตะลุ่มโบราณ

 1. แป้งข้าวเจ้า 140 กรัม
 2. แป้งมันสำปะหลัง 15 กรัม
 3. แป้งเท้ายายม่อม 15 กรัม
 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 5. หางกะทิ 170 มิลลิลิตร
 6. น้ำปูนใส 15 มิลลิลิตร
 7. น้ำลอยดอกมะลิ 335 มิลลิลิตร
ขนมตะลุ่ม

ส่วนผสมหน้าสังขยา

 1. ไข่เป็ด 3 ฟอง
 2. น้ำตาลปี๊บ 180 กรัม
 3. หัวกะทิ 130 มิลลิลิตร
 4. ใบเตยหั่นท่อน 2 ใบ

วิธีทำขนมตะลุ่ม

ขนมตะลุ่ม
 1. เริ่มต้นด้วยการทำตัวขนม เตรียมภาชนะผสม ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป ตามด้วยแป้งมันสำปะหลัง แป้งเท้ายายม่อม เกลือและหางกะทิ นวดจนเนียนแล้วใส่น้ำปูนใสลงไป จากนั้นนวดต่ออีก 15 นาที
 2. ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำไปกรองใส่ถ้วย พักไว้ อุ่นถ้วยตะไลไว้เป็นเวลา 5 นาที หลังจากนั้นเปิดฝาออกแล้วตักส่วนผสมของตัวขนมที่ทำไว้ลงในถ้วยตะไลจนครบ เสร็จแล้วปิดฝานึ่งไว้ 3 นาที
 3. ขั้นตอนต่อมาเตรียมทำหน้าสังขยา เริ่มจากตอกไข่เป็ดลงในภาชนะ ใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตยลงไป จากนั้นใช้มือขยำให้ละเอียดเข้ากัน เสร็จแล้วใส่หัวกะทิลงไป ใช้มือขยำอีกครั้งและนำไปกรองให้ได้ส่วนผสมที่เนียนละเอียด
 4. เมื่อนึ่งตัวขนมจนครบ 3 นาทีแล้ว ตักส่วนผสมหน้าสังขยาใส่ลงไปบนตัวขนมให้ครบทุกถ้วย หลังจากนั้นนึ่งต่ออีก 10 นาที เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอันเสร็จ 

ไขข้อสงสัย ระหว่าง ขนมตะลุ่ม และขนมถ้วย มีความแตกต่างกันอย่างไร

ขนมตะลุ่ม

ขนมไทย มีให้เลือกทานหลายเมนูมาก ๆ และขนมบางเมนูก็มักจะมีหน้าตาและวิธีทำคล้ายกัน เช่นเดียวกับขนมที่ชื่อว่าตะลุ่ม หลายคนมักสงสัยว่า ขนมตะลุ่มต่างจากขนมถ้วย อย่างไร ต้องบอกว่า ขนมตะลุ่ม จะมีหน้าสังขยา รสชาติหวานมัน ตัวขนมทำจากแป้งและกะทิ ส่วนหน้าขนมได้จากไข่เป็ดผสมหัวกะทิ ในขณะที่ขนมถ้วยตะไลจะมีหน้ากะทิ รสชาติหวานและเค็มอ่อน ๆ ตัวขนมทำจากแป้งและน้ำตาลมะพร้าว และหน้าขนมได้จากแป้งผสมกะทิและเกลือ ซึ่งใช้วัตถุดิบหลักตาม สูตรขนมไทย ทั่วไป 

ตะลุ่ม ขนมไทยพื้นบ้านจากภาคกลาง หาทานได้ยาก แต่ขั้นตอนการทำสุดแสนจะง่าย

ขนมตะลุ่ม

จริง ๆ แล้วการ ทำขนมตะลุ่ม จะบอกว่ายากก็ยาก จะบอกว่าง่ายก็ง่าย แต่ทว่าขั้นตอนการทำนั้นไม่ค่อยซับซ้อนนัก หากใครตั้งใจทำก็ไม่น่าจะยากสักเท่าไหร่ โดย เมนูขนมไทย ชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายกับขนมถ้วยตะไล แต่หน้าขนมจะเป็นหน้าสังขยา เนื้อสัมผัสมีความเหนียวนุ่ม มีรสหวานมัน หอมกลิ่นกะทิ หากใครที่สนใจขนมตะลุ่มก็สามารถนำสูตรที่เราแนะนำไปทำตามได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ:

สนับสนุนโดย: ufaball.bet