Home

ปูดอง เกาหลี

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานอาหารเกาหลี เชื่อว่าจะต้องรู้จักเมนูอาหารทะเลอย่าง ปูดอง เกาหลี แน่นอน เพราะเมนูนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขึ้นชื่อ เพราะตามร้านอาหารเกาหลีมักจะมีเมนูนี้อยู่ในรายการอาหารด้วย ทำให้คนไทยที่ชื่นชอบการทานอาหารเกาหลีรู้จักกับเมนูนี้ ซึ่งหลายคนที่ได้ลองต่างก็รู้สึกติดใจในรสชาติ โดยเฉพาะคนที่ชอบทานอาหารทะเลแบบสด ๆ ไร้กลิ่นคาว เมื่อเจอเมนูนี้เข้าไปถึงกับติดใจจนต้องหาเวลากลับไปทานอีกครั้งเมื่อมีโอกาส 

ทีเด็ดของเมนู ปูดอง เกาหลี หลายคนได้ลองแล้วรู้สึกติดใจ

ปูดอง เกาหลี

หากพูดถึงเมนู ปูดอง หลายคนอาจคิดว่าเป็นเมนูธรรมดา ๆ คงไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกว้าวมากนัก แต่ถ้าพูดถึงเมนูอาหารทะเลหมักเค็มที่ใช้ปูม้าเป็นวัตถุดิบหลัก เชื่อว่าหลายคนจะต้องหันมาให้ความสนใจอย่างแน่นอน เพราะทีเด็ดของเมนู ปูดองเกาหลี นั้นอยู่ที่รสชาติของไข่และเนื้อปูม้า ซึ่งแต่ละคนจะชอบแตกต่างกัน บางคนชอบทานรสเค็มก็อาจถูกใจกับเมนูนี้ แต่บางคนที่ไม่ชอบทานรสเค็มก็อาจจะต้องปรุงรสให้ถูกปากตัวเอง ทั้งนี้รสชาติจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงเป็นหลัก 

แจกสูตรอาหารแดนกิมจิ ปูดอง เกาหลี เมนูง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก

ปูดอง เกาหลี

ถ้าหากถามว่าเมนูอาหารจากแดนกิมจิที่ทำเองได้ง่าย ๆ และใช้วัตถุดิบไม่เยอะ มีเมนูอะไรบ้าง? หนึ่งในเมนูที่อยากแนะนำก็คือเมนูปูดองเกาหลี เพราะ ปูดอง ง่าย ๆ สไตล์เกาหลีนั้นใช้วัตถุดิบค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับเมนูเกาหลีอื่น ๆ สำหรับใครที่ชอบทานอาหารทะเล โดยเฉพาะปูม้า วันนี้เรามี สูตรปูดองเกาหลี มานำเสนอด้วย บอกเลยว่าทำง่ายมาก ใครอยากลองทำทานเองที่บ้านแบบชิล ๆ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย 

วัตถุดิบสำหรับการทำ ปูไข่ดอง

ปูดอง เกาหลี
 1. ปูม้า 4 ตัว
 2. พริกสด 5 เม็ด
 3. กระเทียม 5 กลีบ (หั่นเป็นชิ้น)
 4. หัวหอมใหญ่ 1 หัว
 5. แอปเปิ้ลครึ่งลูก (หั่นเป็นชิ้น)
 6. ต้นหอม (ใส่นิดเดียว)
 7. ขิงสด 5 แผ่น
 8. ชะเอมเทศ (ใส่นิดเดียว)
 9. พุทราแห้ง (ใส่นิดเดียว)
 10. น้ำเปล่า 4 แก้ว
 11. ซอสคันจัง/ซอสถั่วเหลือง 3 แก้ว
 12. เหล้าโซจู 1 แก้ว
 13. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
 14. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีการทำ ปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี

ปูดอง เกาหลี
 1. ขั้นตอนแรกเตรียมถ้วยผสม ใส่เหล้าโซจูลงไป ตามด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ พริกสด หัวหอมใหญ่ กระเทียม แอปเปิ้ล ขิงสด ดองกับน้ำตาลและเกลือ ชะเอมเทศ และพุทราแห้ง จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
 2. เตรียมหมักปู โดยนำปูม้าใส่ลงในภาชนะ วางปูหงายท้องขึ้นเพื่อให้เครื่องปรุงสามารถเข้าเนื้อได้ดี จากนั้นเทส่วนผสมที่ทำไว้เมื่อสักครู่ลงไป เสร็จแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 วัน 
 3. เมื่อหมักจนครบ 1 วันแล้ว ให้แยกเอาน้ำออกไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อโรค เมื่อนำไปเทผสมกับปูดองแล้วจะทำให้เนื้อปูแน่นมากขึ้น ต้มจนเดือดแล้วพักไว้ให้เย็น
 4. เมื่อน้ำซีอิ๊วเย็นแล้วให้นำไปเทใส่ปูดองและส่วนผสมอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ ปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้อีก 1 คืน หลังจากนั้นสามารถนำออกมารับประทานได้เลย 

การเลือกวัตถุดิบเพื่อทำอาหารทะเลอย่างปูดอง เกาหลี

ปูดอง เกาหลี

วัตถุดิบหลักของเมนู ปูดองซีอิ๊ว ก็คือปูม้า เพราะฉะนั้นเราควรให้ความสำคัญในการเลือกปูม้ามาประกอบอาหาร โดยแนะนำให้เลือกปูม้าที่มีน้ำหนักมากหน่อย เพราะปูม้าที่มีน้ำหนักมากมักจะมีไข่กับเนื้อค่อนข้างเยอะ สำหรับส่วนประกอบเสริมที่ใส่ในเมนู ปูดองเกาหลี อย่างขิงดอง ชะเอมเทศ และพุทราแห้ง หากใครไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ เพราะวัตถุดิบดังกล่าวถือเป็นวัตถุดิบย่อยที่ใช้ปรุงเพื่อให้ปูดองมีกลิ่นหอมและน่าทานมากขึ้น ส่วนวัตถุดิบที่เหลือก็ควรใส่ให้ครบ เพราะถือเป็นวัตถุดิบที่หาได้ค่อนข้างง่าย

เทคนิคการทำปูดองเกาหลี ให้อร่อยในแบบฉบับของตัวเอง

ปูดอง เกาหลี

เนื่องจากเป็น เมนูอาหารเกาหลี หลายคนอาจกังวลว่ารสชาติของเมนูนี้จะไม่ถูกปากตัวเอง แต่จริง ๆ แล้วจะบอกว่า สูตร ปู ดอง ซีอิ๊ว เกาหลี ที่เราเอามาแนะนำนี้เป็นสูตรที่มีรสชาติอร่อย คนไทยกินได้ไม่ยาก ซึ่งคนไทยจำนวนมากก็ชอบอาหารเกาหลีอยู่แล้ว สำหรับเทคนิคการทำให้ปูดองอร่อยถูกปากนั้น แนะนำให้ปรุงตามความชอบของตัวเอง หากใครชอบแบบสุก ๆ ก็สามารถนำไปอุ่นก่อนจะกินได้ ทั้งนี้รสชาติต้นฉบับของเมนูดังกล่าวจะออกหวานนิด ๆ กลิ่นของน้ำซีอิ๊วจะหอมโดดออกมา 

กินเมนู ปูดอง สไตล์เกาหลียังไงให้อร่อยฟิน

ปูดอง เกาหลี

สำหรับวิธีการกินปูดอง เกาหลี ให้อร่อยฟินนั้นจะต้องทำการตัดปูดองแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ก่อน เพื่อให้สามารถกินได้ง่ายขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบหลักของเมนูนี้คือปูม้า ซึ่งปูม้าจะมีหนามค่อนข้างเยอะ ดังนั้นการจะกินให้อร่อย ไร้ความกังวลและปลอดภัย เราควรใช้กรรไกรตัดส่วนต่าง ๆ ให้เป็นชิ้นก่อน จากนั้นจัดใส่จานและนำไปเสิร์ฟได้เลย ซึ่งเมนู อาหารเกาหลี จานนี้ควรจะมีรสชาติออกหวานนิด ๆ ไม่เค็มมาก แต่มีกลิ่นหอมของซอสถั่วเหลือง และไม่มีกลิ่นคาวปู เพียงเท่านี้ก็ได้ ปูดองเกาหลีง่ายๆ พร้อมทานกันแล้ว 

อ่านบทความอื่นๆ:

 • ปูผัดผงกะหรี่ เมนูอาหารไทยรสเข้ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ

สนับสนุนโดย: sa-game.bet